Trang Chủ » Mom + Baby Care » 5 loại thực phẩm cung cấp sắt cho phụ nữ mang thai

5 loại thực phẩm cung cấp sắt cho phụ nữ mang thai

Biết các biện pháp bổ sung sắt an toàn cho phụ nữ mang thai để cơ thể luôn khỏe mạnh. Đừng để chỉ số sắt dưới hoặc thậm chí cao quá mức sẽ gây nguy hiểm cho bà bầu.

Có một số ảnh hưởng đối với cơ thể nếu lượng sắt dư thừa, bao gồm sốt, đông máu, đau đầu, đau cơ và khớp và rụng tóc.

Các khả năng khác có thể xảy ra là nhịp tim không đều, buồn ngủ và suy nhược.IFrameIFrame

Tác động của sự thiếu hụt và dư thừa sắt đối với cơ thể

 

Tác động của thiếu sắt đối với phụ nữ mang thai

Tác động thường xảy ra là bà bầu bị thiếu máu. Nếu bạn mắc chứng này, bác sĩ sản khoa sẽ đề nghị dùng các loại thuốc bổ máu và bổ sung đa vitamin.

Phụ nữ mang thai bị thiếu máu phải khó tập trung, thậm chí có thể gây giảm ý thức hoặc ngất xỉu. Thiếu máu cũng gây hại cho thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Tác động của thừa sắt đối với phụ nữ mang thai

Buồn nôn, nôn mửa và đau đầu . Có thể khó chịu khi bị buồn nôn và nôn liên tục khi mang thai. Còn gì bằng nếu bạn đau đầu. Kiểm tra lại lượng sắt và dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Táo bón. Đại tiện khó vì táo bón cũng khiến bà bầu cảm thấy khó chịu. Vì vậy, biết lượng sử dụng sắt theo nhu cầu của thai phụ là rất quan trọng.

Liều lượng sắt cho phụ nữ mang thai

 

Theo các bác sĩ, nhu cầu sắt cho phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ tăng từ 0,8 mg mỗi ngày lên 6,3 mg mỗi ngày trong ba tháng cuối của thai kỳ .

Nhu cầu về sắt tăng lên rõ rệt, do đó nhu cầu về sắt trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba không thể lấy từ thực phẩm không, mặc dù thực phẩm ăn vào có chất lượng tốt và chứa nhiều dưỡng chất.

Sắt cũng phải được cung cấp từ các nguồn khác để đáp ứng nhu cầu của phụ nữ mang thai. Nhu cầu sắt trung bình trong thai kỳ dựa trên tuổi thai như sau:

Tam cá nguyệt I: Cần sắt ± 1 mg mỗi ngày, (mất cơ bản 0,8 mg mỗi ngày) cộng với 30 – 40 mg cho nhu cầu của thai nhi và hồng cầu.

Tam cá nguyệt thứ hai: Nhu cầu sắt ± 5 mg mỗi ngày, (mất cơ bản 0,8 mg mỗi ngày) cộng với nhu cầu hồng cầu 300 mg và khái niệm 115 mg.

Tam cá nguyệt III: Nhu cầu sắt ± 5 mg mỗi ngày, (mất cơ bản 0,8 mg mỗi ngày) cộng với nhu cầu hồng cầu 150 mg và 223 mg khái niệm.

Biết liều lượng sắt cho phụ nữ mang thai là rất quan trọng. Mẹ đừng quên chú ý đến thực đơn hàng ngày nhé. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ sản khoa ngay lập tức.

5 Thực phẩm giúp gia tăng lượng sắt cho phụ nữ mang thai

Khoáng chất là chất dinh dưỡng mà bạn không nên quên bổ sung hàng ngày. Một trong những khoáng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai là sắt.

Sắt có chức năng hình thành các tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy sống và tạo ra hemoglobin, là một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu về sắt tăng gấp 2-3 lần. Điều này là do sự phát triển của thai nhi và lượng máu tăng lên đến 35%.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp gia tăng sắt trong quá trình mang thai.IFrame

1. Măng tây đóng vai trò tích cực trong quá trình đông máu

Bạn đã bao giờ nghe nói về một loại rau có tên là măng tây chưa? Có, một loại rau này thường được nấu thành súp măng tây.

Các chuyên gia chỉ ra rằng măng tây có chứa một số vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm và riboflavin. Ngay cả măng tây cũng chứa nhiều vitamin K, có vai trò tích cực trong quá trình đông máu và duy trì xương khỏe mạnh.

Có mùi vị thơm ngon, măng tây có thể đáp ứng nhu cầu folate và sắt để giữ cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

2. Gạo lứt có thể tăng sức chịu đựng cho phụ nữ mang thai

Mẹ biết không? Gạo lứt có nhiều lợi ích hơn gạo trắng. Gạo lứt bao gồm trong các loại sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Bản thân ngũ cốc nguyên hạt được cho là có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, vì lignans chứa trong chúng có thể làm giảm mỡ máu, huyết áp và viêm trong động mạch.

Không chỉ vậy, hàm lượng khoáng chất như sắt, kẽm và mangan cũng rất hữu ích để tăng sức chịu đựng của bà bầu.IFrame

3. Thịt bò làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Thậm chí, thịt bò còn lưu trữ một số lợi ích như bảo vệ xương và tăng hệ thống trao đổi chất trong cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai, chỉ cần tiêu thụ khoảng 65gr thịt bò là đủ. Khi nấu thịt theo bất kỳ cách nào, hãy đảm bảo thịt chín hoàn toàn mà không có bất kỳ đốm hồng nào.

4. Đỗ tương rất tốt cho sự phát triển của các tế bào cơ thể

Đỗ xanh vẫn còn trong vỏ. Món ăn có hương vị thơm ngon này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu.

Đỗ chứa một nguồn sắt, magiê, mangan, kẽm, protein, carbohydrate, chất xơ, folate, vitamin A, B, C, E và K.

Thậm chí, đỗ còn chứa các protein axit amin rất tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của các tế bào cơ thể đối với bà bầu và thai nhi trong bụng mẹ.

5. Trứng giúp hình thành các tế bào hồng cầu

Một trong những thành phần thực phẩm này luôn phải có ở nhà. Đúng vậy, trứng là một nguồn phong phú của tất cả các khoáng chất như sắt và vitamin B giúp quá trình hình thành các tế bào hồng cầu.

Hàm lượng sắt trong một lòng đỏ trứng là khoảng 1,08 mg (6% nhu cầu hàng ngày).

Ăn trứng khi mang thai đã được chứng minh là giúp tăng hệ thống năng suất của cơ thể, vì trứng có hàm lượng protein cao. Từ một quả trứng vừa, bà bầu có thể nạp thêm khoảng 70 calo.

Trên đây là 5 nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu, chắc chắn sẽ có tác dụng tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng mẹ.

Khi bổ sung sắt, tránh uống cà phê hoặc trà. Vì hai loại thức uống này sẽ làm giảm quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.