Trang Chủ » Mom + Baby Care » Bạn có biết, đây là 6 điều sẽ xảy ra với âm đạo sau khi sinh!

Bạn có biết, đây là 6 điều sẽ xảy ra với âm đạo sau khi sinh!

Giữ gìn và chăm sóc vùng kín của cơ thể vì đây là một bộ phận quan trọng của phụ nữ không thể coi thường.

Cuộc sống của mẹ dường như thay đổi sau khi có một em bé.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là chất lượng giấc ngủ giảm và chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều căng thẳng hơn sau khi sinh con. Tuy nhiên, đằng sau tất cả, hóa ra có những điều cũng rất quan trọng mà bà bầu phải lưu ý không có gì khác biệt quan trọng bằng thay đổi trong âm đạo

Các bác sĩ sản khoa cho biết: “Mọi phụ nữ sẽ trải qua một số thay đổi ở vùng kín sau khi sinh con và khác hoàn toàn so với trước khi mang thai”.

Nhưng đây là điều bình thường đối với phụ nữ mới sinh con, thường theo thời gian những thay đổi ở âm đạo sẽ giảm dần cùng với việc sản xuất hormone và sự trở lại của các chức năng khác của cơ thể.

Âm đạo sẽ trở nên giãn rộng hơn, lỏng lẻo và thâm, ra nhiều khí hư khiến cho cô bé không còn khít khi quan hệ. Một cách để khắc phục vấn đề này là thực hiện các bài tập Kegel.

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thay đổi của vùng kín sau khi sinh mà bạn sẽ cảm nhận được và những cách để khắc phục chúng giúp âm đạo trở về trạng thái ban đầu nha..

6 Thay đổi lớn đối với âm đạo sau sinh

1. Âm đạo cảm thấy lỏng hơn

Sau khi sinh thường, phụ nữ thường cảm thấy âm đạo của mình lỏng hơn, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi sinh.

Mức độ lỏng lẻo của âm đạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả thời gian bạn sinh con và độ lớn của em bé. Không giống như mẹ sinh mổ, có thể bạn sẽ không gặp phải trường hợp này do em bé không chui ra ngoài qua đường âm đạo.

Nếu âm đạo lỏng lẻo khiến bạn khó chịu, thì bạn phải tìm ra các bước để se khít lại.

“Một điều có thể làm được dễ dàng giúp âm đạo se khít là với các bài tập Kegel thường xuyên,” Tiến sĩ nói thêm.

Không những vậy, bạn cũng cần giữ cân nặng và giữ gìn sức khỏe tổng thể để có thể giúp âm đạo trở lại kích thước ban đầu.

2. Khô hơn bình thường

 

Khô âm đạo là một trong những vấn đề phổ biến nhất của các bà mẹ mới cho con bú. Điều này là do việc cho con bú có thể khiến lượng estrogen giảm và thiếu hụt estrogen có thể khiến âm đạo của mẹ bị khô. Vì nó liên quan đến việc cho con bú nên khô âm đạo thường chỉ là tạm thời.

“Nhìn chung, sau khi phụ nữ ngừng cho con bú và kinh nguyệt trở lại, nồng độ estrogen sẽ tăng lên và có thể rụng trứng trở lại. Bằng cách đó, mọi thứ có xu hướng trở lại bình thường ”.IFrame

3. Âm đạo sẽ hơi đau

Sinh con là một nhiệm vụ lớn đối với âm đạo và các mô xung quanh, khiến chúng có thể bị rách. Nếu nỗi đau mà bạn cảm thấy có thể được đền đáp khi bạn nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình chào đời, thì đó thực sự chỉ là tạm thời.

Cơn đau thực sự sẽ được cảm nhận sau đó và để hồi phục cũng cần một thời gian dài, đặc biệt nếu nó liên quan đến da và cơ âm đạo.

Tiến sĩ cho biết: “Âm đạo sẽ cảm thấy khó chịu trong một thời gian, mặc dù nó sẽ cảm thấy tốt hơn trong vài tuần.

Do đó, để giảm đau và sưng vùng kín, bạn có thể dành thời gian tắm rửa bằng cách ngồi trong bồn tắm  pha nước ấm.

Ngoài ra, thuốc giảm đau có chứa ibuprofen hoặc naproxen cũng có thể làm giảm cảm giác khó chịu mà bạn cảm thấy.

4. Thay đổi màu sắc âm đạo

Đừng lo lắng nếu âm hộ của mẹ, là khu vực bên ngoài ống âm đạo, bao gồm môi âm hộ, âm vật và tầng sinh môn, thay đổi màu sắc sau khi sinh.

Tiến sĩ giải thích: “Những khu vực này trải qua sự thay đổi sắc tố không chỉ do thay đổi nội tiết tố khi mang thai mà còn do các mô sẹo bị rách trong quá trình sinh nở. Nói chung, màu âm đạo sẽ đậm hơn.

Nhưng bạn không cần quá lo lắng, vì màu thâm của âm đạo có thể mờ dần theo thời gian, tuy nó không trở lại được như lúc ban đầu nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc thì âm đạo của bạn sẽ hồng hào và se khít .

5. Chảy máu âm đạo

 

Giải thích về những thay đổi của âm đạo sau khi sinh con sẽ không đầy đủ nếu không đề cập đến tình trạng ra máu âm đạo?

Cho dù bạn sinh mổ hay sinh thường, âm đạo vẫn sẽ tiết ra một thứ từ tử cung gọi là sản dịch, một sự kết hợp của máu, chất nhầy và chất lỏng.

Chuyên gia nói rằng: “Sản dịch âm đạo sẽ thay đổi màu sắc trong nhiều tuần, thường là trong sáu tuần sau khi sinh, sau đó nó sẽ hết và trở lại bình thường.

Không cần phải lo lắng về điều này, trừ khi dịch có kèm theo mùi hôi, đau hoặc ngứa.

6. Giãn tĩnh mạch

Một số phụ nữ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch âm đạo. Để nhận biết nó, bạn có thể xác định vấn đề này bằng một cuộc kiểm tra TVS (quét hai mặt qua âm đạo).

Quá trình quét này có thể cho biết sự cố xảy ra từ mạch máu nào. Bằng cách quét đặc biệt, bác sĩ có thể điều trị các mạch máu vùng chậu bằng thuốc gây tê cục bộ và ống thông dùng để gắn cuộn dây phẫu thuật để đóng nó vĩnh viễn.

Vì vậy, đó là 6 thay đổi của vùng kín sau khi sinh. Nếu cảm thấy bất ngời vì âm đạo thay đổi quá khác biệt thì bà bầu đừng lo lắng, âm đạo có thể trở lại hình dạng ban đầu với một số phương pháp điều trị thích hợp. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình bạn nhé. Hy vọng bài viết này đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các mẹ.