Trang Chủ » Sinh lý » 9 Căn bệnh về tinh trùng gây vô sinh mà nam giới nên đề phòng

9 Căn bệnh về tinh trùng gây vô sinh mà nam giới nên đề phòng

Có thể chứng rối loạn tinh trùng này là nguyên nhân khiến bạn không thể có thai!

Không chỉ nữ giới, tình trạng hiếm muộn cũng có thể xảy ra ở nam giới. Trong thời đại thực phẩm bẩn và môi trường ô nhiễm hiện nay, vô sinh là một vấn đề khá phổ biến.

Mong muốn có con của đàn ông có thể bị cản trở do bất thường về tinh trùng. Vì vậy, không chỉ nữ giới mới phải kiểm tra khả năng sinh sản mà nam giới cũng phải lưu ý về vấn đề này.

Để xác định tinh trùng của mình có khỏe mạnh hay không, hãy làm phân tích dịch tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi quá trình phân tích dịch tinh trùng hoàn tất, có thể xác định ngay loại rối loạn tinh trùng và cách điều trị.

Bài viết dưới đây đã tổng hợp 9 tình trạng rối loạn tinh trùng mà nam giới cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản!

1. Suy nhược cơ thể

Asthenozoospermia là một loại bệnh bất thường về tinh trùng xảy ra khi chuyển động (khả năng vận động) bất thường. Sự di chuyển bình thường của tinh trùng nên theo đường thẳng hoặc vòng tròn lớn.

Một số nguyên nhân gây ra khả năng di chuyển kém của tinh trùng bao gồm uống quá nhiều rượu, tiếp xúc với chất độc, bệnh tật, hút thuốc, dùng ma túy và chế độ dinh dưỡng kém.

Ngoài khả năng vận động, số lượng tế bào tinh trùng thấp trong tinh dịch cũng có thể là nguyên nhân khiến nam giới có thể bị rối loạn này.

2. Azoospermia (Vô tinh trùng)

 

Tiếp theo là bệnh Azoospermia. Tình trạng này xảy ra khi kết quả xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch.

Một số điều kiện gây ra azoospermia bao gồm các khuyết tật bẩm sinh ở đường sinh sản, rối loạn di truyền, đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) mà không thể điều trị được. Đây là căn bệnh khá nhiều đàn ông gặp phải nếu không điều trị sớm sẽ vô sinh, khó có con.IFrame

3. Aspermia (vô tinh dịch)

Aspermia là tình trạng người bệnh không thể bài tiết tinh dịch và tinh trùng khi xuất tinh. Mặc dù chúng không tiết ra dịch xuất tinh, những người mắc chứng rối loạn này vẫn có thể cảm thấy cực khoái.

Một số yếu tố gây ra chứng aspermia là mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn chức năng tình dục, khiếm khuyết trong đường sinh sản, rối loạn di truyền và xuất tinh ngược dòng. Trong một số trường hợp, rối loạn này vẫn có thể được khắc phục bằng cách điều trị bằng thuốc.

Để biết chất lượng và sức khỏe tinh trùng của bạn, ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những gì bạn đã gặp phải để được điều trị. Các bác sĩ thường sẽ đề nghị làm các xét nghiệm tinh trùng trong phòng thí nghiệm và đưa ra hướng điều trị cho bạn.

4. Hạ thấp số lượng tinh trùng

Hạ thấp số lượng tinh trùng là một rối loạn xảy ra khi chất dịch xuất tinh ra ngoài ít hơn 1,5 ml.

Tình trạng này là do các yếu tố như mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn chức năng tình dục, khiếm khuyết trong đường sinh sản, rối loạn di truyền và xuất tinh ngược dòng.

5. Leukocytospermia (Viêm nhiễm tinh trùng)

Bệnh này còn được gọi là pyospermia, tình trạng này xảy ra khi nhiều tế bào bạch cầu được tìm thấy trong tinh dịch.

Số lượng bạch cầu trong tinh dịch có thể làm hỏng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản. Tăng bạch cầu là một dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch trong cơ thể.

6. Necrozoospermia (tinh trùng chết)

Rối loạn này có thể dẫn đến vô sinh xảy ra khi các tế bào tinh trùng trong tinh dịch chết và không di chuyển. Nguyên nhân của chứng rối loạn tinh trùng này vẫn chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể.

Một số ít trường hợp là ngoại tử tinh trùng, hiện tại nghiên cứu về rối loạn tinh trùng này vẫn còn rất ít. Vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định nguyên nhân và cách điều trị bệnh hoại tử máu.

7. Oligoasthenoteratozoospermia (OAT- Tinh trùng yếu)

Oligoasthenoteratozoospermia là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới. OAT xảy ra khi số lượng, chuyển động và hình dạng của tinh trùng bất thường.

Tình trạng rối loạn sinh tinh này được chia thành 3 mức độ là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mức độ nghiêm trọng sau này sẽ trở thành tài liệu tham khảo để bác sĩ dự đoán (tiên lượng) khả năng sinh sản và điều trị.

8. Oligozoospermia ( số lượng tinh trùng ít)

 

Oligozoospermia có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu không được điều trị ngay lập tức. Oligozoospermia xảy ra khi số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít hơn nhiều so với bình thường.

Ngược lại với OAT, rối loạn sinh tinh này có 4 mức độ nghiêm trọng là nhẹ, trung bình, nặng và cực độ. Những người mắc chứng oligozoospermia mức độ nhẹ và trung bình vẫn có hy vọng sinh con bình thường.

Ngược lại với những bệnh nhân có mức độ nặng và quá cao sẽ khó có con. Ngoài ra, số lượng tế bào tinh trùng ít trong tinh dịch cũng sẽ ảnh hưởng đến hình dạng và sự di chuyển của chúng.

Một số nguyên nhân gây ra oligozoospermia bao gồm bệnh celiac, nhiễm trùng đường sinh sản, rối loạn di truyền, béo phì, ngâm mình trong nước nóng, hút thuốc và tiêu thụ ma túy bất hợp pháp.

9. Teratozoospermia (tinh trùng dị dạng)

Do vấn đề di truyền, tình trạng này xảy ra khi tinh trùng hình thành bất thường. Một dấu hiệu của rối loạn này, ví dụ, tinh trùng có nhiều hơn một đầu hoặc đuôi. Tinh trùng bình thường chỉ có một đầu với một đuôi dài.

Hình dạng tinh trùng bất thường có thể làm giảm khả năng di chuyển hoặc bơi của tinh trùng. Khi tinh trùng có hình dạng và chuyển động bất thường sẽ có tác động đến quá trình thụ tinh của trứng.

Vì vậy, đó là 9 dạng rối loạn tinh trùng mà nam giới cần lưu ý. Nếu vợ chồng đang trong thời kỳ sinh đẻ, điều quan trọng là nam giới nên đến bác sĩ kiểm tra để xác định tình trạng của tinh trùng và có hướng giải quyết.

Hy vọng bài viết trên đây có ích với các gia đình đang khó khăn trong việc sinh nở và cũng là kiến thức để các bạn chuẩn bị đầy đủ để có con sớm hơn.

Sự thật nuốt tinh trùng nam giới có bị lây bệnh không?

Nhiều nam giới khó có con là do nguyên nhân này, đọc ngay để biết đường tránh

Nuốt tinh trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Cải thiện sức khỏe tinh trùng để mau chóng có con bằng cách thực hiện 7 cách này!