9 thực phẩm tốt cho việc khắc phục tình trạng thiếu máu

Bạn đang bị thiếu máu? Đưa danh sách thực phẩm này vào nhật ký mua sắm của bạn ngay hôm nay

Thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh với số lượng thích hợp.

Thiếu máu khiến lượng oxy trong cơ thể ít hơn, từ đó lên não cũng bị thiếu oxy và đôi khi có thể khiến bạn chóng mặt, nhức đầu và thậm chí dễ buồn ngủ.

Phải biết trước nguyên nhân chính gây thiếu máu để đưa ra các bước tiến hành điều trị. Thông thường bác sĩ sẽ cung cấp sắt và vitamin B để giúp duy trì hệ thống trong cơ thể.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể giúp duy trì tình trạng sức khỏe của mình dựa trên các loại thực phẩm bạn chọn. Không chỉ những loại chứa nhiều đường, người thiếu máu cần bổ sung sắt, vitamin B, khoáng chất và kẽm để giữ sức khỏe để giữ dáng.

Nếu tình trạng không quá xấu, các bác sĩ cũng không cho dùng thuốc để khuyến khích sự hình thành hồng cầu nếu lượng máu sản xuất trong cơ thể không quá thấp.

Sau đây Pharmacenter đã tổng hợp 7 loại thực phẩm bổ máu cho người thiếu máu. Hãy đưa nó vào danh sách thực phẩm mua sắm hàng ngày ngay hôm nay!

1. Nho khô giúp tăng lượng máu

Quả nho khô chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Theo y học, ăn nho khô thường xuyên có rất nhiều lợi ích. Bao gồm cả khả năng khắc phục tình trạng thiếu máu.

Ngoài giàu hàm lượng khoáng chất, quả nho khô còn chứa nhiều chất xơ, protein, đồng, sắt và vitamin B6.

Ăn 2 quả nho khô mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh suốt cả ngày.

2. Thịt đỏ bổ sung lượng máu cho cơ thể

Những người thiếu máu đều được khuyến khích ăn thịt đỏ. Đó là bởi vì hàm lượng B12 trong thịt đỏ rất phong phú.

Vitamin B12 có thể cải thiện chức năng của tủy sống để nó có thể tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường.

Thịt đỏ, cả thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, cũng có hàm lượng khoáng chất cao, chẳng hạn như sắt và kẽm.

Máu thịt đỏ là dấu hiệu bình thường để nó hoạt động tốt cho cơ thể và không bị hư hại.

Nhưng hãy nhớ rằng, đôi khi thịt đỏ cũng có thể làm tăng cholesterol. Vì vậy, hãy kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn trước khi lựa chọn thịt đỏ là món ăn hàng ngày.

3. Đậu xanh giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu

Đậu xanh có nhiều axit folic hoặc vitanin B9, cũng có thể giúp tăng lượng hemoglobin hoặc hồng cầu trong cơ thể.

Ngoài đậu xanh, hàm lượng trong đậu Hà Lan, đậu đỏ cũng có dinh dưỡng tốt không kém. Chọn đậu xanh là thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày để giúp cơ thể bổ sung lượng máu cần thiết nhé.

4. Bánh mỳ bổ sung máu cho người thiếu máu

Nếu bạn chắc chắn mình bị thiếu sắt hoặc thiếu máu do sắt, thì bạn có thể ăn sản phẩm từ lúa mì. Một lựa chọn khác cho thực đơn bữa sáng là chọn bánh mì hoặc ngũ cốc có chứa lúa mì.

Lúa mì chứa nhiều khoáng chất đồng, rất tốt để điều trị bệnh thiếu máu.

Nó có thể là một trong những thực phẩm quan trọng để bổ sung máu cho người thiếu máu.

5. Thịt gà cung cấp protein cho máu

Thịt gia cầm hoặc thịt gà có chứa vitamin B6 và vitamin B12. Cũng như thịt đỏ, thịt gà cũng có thể là nguồn cung cấp protein cho trẻ em trong giai đoạn sơ sinh.

Đối với những người thiếu máu, vitamin B6 có thể giúp sản xuất hồng cầu.

Vì vậy, điều nguy hiểm đối với những bạn đang ăn kiêng là bạn không thể nhận được chất dinh dưỡng từ thịt đỏ và thịt gia cầm, mặc dù thịt này rất tốt để khắc phục tình trạng thiếu máu. Bạn cần tinh ý hơn trong việc thay thế hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần từ các nguyên liệu thực phẩm khác.

6. Cà chua và cà rốt rất tốt cho người thiếu máu

Cà chua và cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A thực vật tốt giúp hấp thụ sắt trong cơ thể. Dùng cho người thiếu sắt, vitamin A.

Thật đáng lo ngại nếu bạn đã ăn nhiều thực phẩm chứa sắt và kẽm nhưng cơ thể lại không thể hấp thụ được.

Trong cà chua và cà rốt rất giàu chất sắt quan trọng như thế nào đối với bà mẹ mang thai và cho con bú để cơ thể hấp thụ tối ưu.

7. Đậu lăng giúp tăng lưu lượng máu

100 gam đậu lăng chứa 0 cholesterol, 369 mg kali, 2 mg natri, 8 gam chất xơ, 20 gam carbohydrate, 9 gam protein.

Ngoài ra, đậu lăng cũng rất giàu vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và magiê.

Thành phần dinh dưỡng của đậu lăng hỗ trợ sự gia tăng chất sắt trong máu và có thể giúp tủy xương tạo ra nhiều tế bào hồng cầu khỏe mạnh có chứa hemoglobin.

8. Dầu ô liu phòng tránh bệnh thiếu máu

Dầu ô liu rất giàu vitamin E có chức năng quan trọng là bảo vệ màng tế bào hồng cầu khỏi bị oxy hóa nên rất tốt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Bạn cần biết, mối quan hệ của vitamin E với bệnh thiếu máu. Đối với những người thiếu vitamin E sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu huyết tán trong cơ thể.

Thiếu máu Himoltic là tình trạng các tế bào hồng cầu mỏng manh và dễ bị hư hỏng, do đó chúng không hoạt động bình thường. Điều này ảnh hưởng đến số lượng hồng cầu cuối cùng.

Ngoài dầu ô liu, bạn có thể tìm các nguồn thực phẩm chứa vitamin E từ các loại hạt, bơ và sữa.IFrame

9. Dâu tây giúp bổ sung sắt cho người thiếu máu

Dâu tây rất giàu vitamin C và việc cung cấp đủ lượng vitamin C thực sự giúp quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể diễn ra suôn sẻ.

Ngoài dâu tây, bạn có thể tìm thấy vitamin C trong ớt, cam, dứa, bông cải xanh hoặc xoài. Hàm lượng vitamin C trong rau củ quả không thua kém gì trong dâu tây.

Đó là 9 thực phẩm giúp tăng cường máu tuyệt vời cho người thiếu máu nên ăn. Quan trọng nhất là biết nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu của bạn và xử lý nó một cách hợp lý. Nên khám bác sĩ nếu cơ thể mệt mỏi và mất nhiều máu bạn nhé.

Default image
Quang Vinh
Bác sĩ Quang Vinh tốt nghiệp Đại học Cambridge năm 2015 trở về Việt Nam đầu năm 2016 hiện đang là bác sĩ Đa khoa công tác tại Bệnh viện Phương Đông. Nghiên cứu của ông đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành y dược Việt Nam. Ngành y dược Việt Nam đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ông cho ra đời cuốn sách " Vạn dược quanh ta " . Bác sĩ Quang Vinh còn đang nắm giữ cương vị điều hành hệ thống nhà thuốc Pharma Center . Ông luôn đưa ra các lời khuyên về các căn bệnh , cách chữa và kiến thức về sức khỏe một cách chính xác và đã được nghiên cứu.
Articles: 166
Shopping Cart

No products in the cart.