Trang Chủ » Da liễu » Bệnh đậu mùa khỉ : Nguồn gốc và thuốc chữa
Nguồn gốc bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ : Nguồn gốc và thuốc chữa

WHO cho biết, tính đến ngày 21/5, 12 quốc gia trên thế giới đã báo cáo 92 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu khỉ và 28 trường hợp nghi ngờ. WHO đang làm việc với nhiều quốc gia và có thể báo cáo trong vài ngày tới khi việc giám sát được mở rộng hơn.

Nguồn gốc bệnh đậu mùa khỉ

Nguồn gốc bệnh đậu mùa khỉ
Nguồn gốc bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1958 sau hai đợt bùng phát bệnh giống thủy đậu trên khỉ thí nghiệm, đặt tên bệnh là bệnh đậu mùa khỉ; bệnh nhiễm trùng đầu tiên ở người được báo cáo tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1970. Lần bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây nhất ở Hoa Kỳ là vào năm 2003, với 47 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ ở sáu tiểu bang, tất cả đều không lây truyền từ người sang người nhưng có liên quan đến việc tiếp xúc với vết thương của vật nuôi. Những con marmots này có thể đã tiếp xúc với những động vật dương tính được nhập khẩu từ Ghana, chẳng hạn như chuột túi châu Phi, ký túc xá và sóc. Do đó, đậu “khỉ” có thể bị đặt tên sai, vì vật chủ tự nhiên tự nhiên của nó có thể là một loại động vật gặm nhấm nào đó.

Chủng loại virut gây bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, và dữ liệu của châu Phi cho thấy rằng 10% những người bị nhiễm bệnh có thể tử vong. Thông thường, bệnh thường xảy ra ở các khu rừng mưa nhiệt đới Trung và Tây Phi, lần này ở Châu Âu đã có hàng chục trường hợp xảy ra, còn ở Mỹ và Canada, có thể nói đây là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất ở Châu Âu. và Hoa Kỳ.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan khi tiếp xúc gần với người, động vật hoặc vật liệu bị nhiễm vi rút, xâm nhập vào cơ thể qua da bị đứt gãy, đường hô hấp, mắt, mũi và miệng. Mặc dù có thể lây truyền từ người sang người qua các giọt đường hô hấp, nhưng cần phải tiếp xúc trực tiếp lâu dài vì các giọt truyền đi trong khoảng cách ngắn. Nhiễm trùng đậu mùa ở khỉ có thể có các triệu chứng giống như cúm, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, mệt mỏi và sưng hạch bạch huyết. Trong vòng 1-3 ngày sau khi sốt, bệnh nhân phát ban bắt đầu lan từ mặt sang các bộ phận khác trên cơ thể, thời gian khởi phát khoảng 2-4 tuần.

Chủng loại virut gây bệnh đậu mùa khỉ
Chủng loại virut gây bệnh đậu mùa khỉ

Các hướng dẫn mới nhất của Vương quốc Anh yêu cầu những người tiếp xúc gần với các ca bệnh đậu mùa khỉ phải tự cách ly trong 21 ngày. Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ có thể là một bệnh nhiễm trùng nhẹ ở người lớn, bệnh tự khỏi trong khoảng ba tuần và có thể để lại sẹo, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở trẻ em, người suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai. Những người có nguy cơ cao tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm cả những người tiếp xúc trong gia đình, những người quan hệ tình dục hoặc những người không mặc quần áo bảo hộ để thay ga trải giường của người bị nhiễm bệnh, nên tránh tiếp xúc với những nhóm dễ bị tổn thương.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, Tiến sĩ Scott Gottlieb, nguyên Giám đốc FDA, cho biết đã có một số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh mà không rõ nguồn gốc, cho thấy khả năng lây truyền bệnh đậu mùa khỉ trên diện rộng trong cộng đồng rất dễ xảy ra. Bệnh đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh từ 21 ngày trở lên, rất hiếm khi khởi phát, nghĩa là một số người nhiễm bệnh đang trong thời kỳ ủ bệnh mà không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán sai. Khả năng lây truyền ở mức độ thấp không thể ngăn cản có thể xảy ra ở Hoa Kỳ. CDC của Hoa Kỳ yêu cầu các bác sĩ lâm sàng cảnh giác với những bệnh nhân có các triệu chứng giống bệnh đậu mùa ở khỉ và điều trị họ trong một phòng áp suất âm dành riêng cho bệnh nhân bị nhiễm vi rút.

Quan ngại về bệnh đậu mùa khỉ từ CDC Hoa Kỳ

Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới và CDC tại Hoa Kỳ, bao gồm các nghiên cứu quan sát ở Châu Phi, cho thấy vắc xin đậu mùa có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. để ngăn ngừa bệnh tật. Hiện tại, có hai loại vắc xin đậu mùa được chấp thuận ở Hoa Kỳ, ACAM2000 và JYNNEOS, loại vắc xin sau cũng được cấp phép đặc biệt để phòng chống bệnh đậu mùa cho khỉ. CDC khuyến cáo nên tiêm phòng trong vòng 4 ngày kể từ ngày tiếp xúc để ngăn ngừa bùng phát. Nếu tiêm vắc xin trong vòng 4-14 ngày kể từ ngày bị phơi nhiễm, nó có thể làm giảm các triệu chứng bệnh, nhưng không thể ngăn ngừa bệnh.

Cổ phiếu tại Bavarian Nordic của Đan Mạch, nhà sản xuất JYNNEOS, đã tăng 70% kể từ khi bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Để không lặp lại những sai lầm của loại virus vương miện mới, cũng như không chấp nhận một đợt bùng phát dịch bệnh khác, các nước châu Âu bị ảnh hưởng sẽ càng đổ xô mua vắc xin đậu mùa khỉ, và giá cổ phiếu của công ty chỉ càng ngày càng tăng nhanh hơn.

Thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ

Điều đáng chú ý là Hoa Kỳ vừa ký một hợp đồng đăng ký trị giá 119 triệu đô la với Bavarian Nordic, và trước khi bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này, công ty đã nộp cho Hoa Kỳ gần 30 triệu liều thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ, có thể được mô tả như một trận dịch đậu mùa hoặc bệnh đậu mùa khỉ. Tầm nhìn xa cũng đủ. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đã đầu tư cho công ty phát triển công nghệ vắc xin đông khô, có thời hạn sử dụng tốt hơn các loại vắc xin đông lạnh dạng lỏng hiện có và có thể tiếp tục sử dụng làm nguồn dự trữ chiến lược quốc gia, dự kiến ​​có 13 triệu liều vắc xin đông khô sẽ được sản xuất vào năm 2025.

Thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ
Thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ

Công ty của Mỹ, Công ty của Mỹ, Công ty Mỹ, đã ký một đơn đặt hàng với chính phủ Mỹ về vắc-xin đậu mùa ACAM2000 trị giá 2 tỷ đô la Mỹ để sản xuất vắc-xin này như một nguồn dự trữ chiến lược quốc gia. Đơn đặt hàng bằng USD. Một cách riêng biệt, FDA vừa phê duyệt một công thức thuốc tiêm chống bệnh đậu mùa ở khỉ Tpoxx của Siga Technologies, loại thuốc này đã nhập vào ngân sách mới nhất của chính phủ để điều trị cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa ở Hoa Kỳ.