Trang Chủ » Uncategorized » Bị hp dạ dày khi mang thai: Nguyên nhân, triệu chứng

Bị hp dạ dày khi mang thai: Nguyên nhân, triệu chứng

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn phổ biến gây ra nhiều vấn đề về dạ dày và hệ tiêu hóa. Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm HP, tình trạng này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Bài viết này thuốc dạ dày chữ Y Yumangel.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân bị hp dạ dày khi mang thai triệu chứng và các biện pháp điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân bị vi khuẩn HP dạ dày khi mang thai

Vi khuẩn HP thường được truyền từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc với nước hoặc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai, có một số yếu tố đặc biệt có thể tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP, bao gồm:

  • Tiếp xúc với người mang vi khuẩn HP: Phụ nữ có thể bị nhiễm vi khuẩn HP khi tiếp xúc với người khác đang mang trong cùng một gia đình hoặc môi trường sống. Vi khuẩn có thể lan truyền qua việc chia sẻ đồ dùng cá nhân, chén đĩa, nước uống hoặc thức ăn.
  • Hệ miễn dịch yếu: Khi mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ có thể bị suy giảm để bảo vệ thai nhi. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP và khó khăn trong việc loại bỏ nó khỏi cơ thể.
  • Sự thay đổi hormone: Sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ mang thai có thể làm thay đổi môi trường dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn HP.

Triệu chứng của vi khuẩn HP dạ dày khi mang thai

Bà bầu bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ tiềm ẩn bị trào ngược thực quản rất nguy hiểm.

Chính vì thế, khi phát hiện các dấu hiệu trào ngược dạ dày ở bà bầu thì cần phải có những thăm khám ngay để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Khi phụ nữ bị hp dạ dày khi mang thai có thể xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Đau bụng: Đau ở vùng bụng trên hoặc xung quanh lòng dạ dày là triệu chứng phổ biến của vi khuẩn HP. Đau có thể kéo dài hoặc lên xuống trong suốt ngày và thường gia tăng sau khi ăn.
  • Buồn nôn và nôn mửa: Một số phụ nữ mang thai bị vi khuẩn HP có thể trải qua cảm giác buồn nôn và thậm chí mửa mửa. Đây là do vi khuẩn gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu và buồn nôn.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón: Vi khuẩn HP có thể gây ra sự thay đổi trong chức năng tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón. Một số phụ nữ có thể trải qua các triệu chứng này khi bị nhiễm vi khuẩn HP trong suốt thai kỳ.
  • Cảm giác đầy bụng và khó chịu sau khi ăn: Vi khuẩn HP làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, gây ra cảm giác đầy bụng và khó chịu sau khi ăn thậm chí với một lượng thức ăn nhỏ.
  • Sự suy giảm cân nhanh chóng hoặc không tăng cân đủ lượng trong thai kỳ: Vi khuẩn HP có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến sự suy giảm cân nhanh chóng hoặc không tăng cân đủ lượng trong thai kỳ..

Biện pháp điều trị vi khuẩn HP dạ dày khi mang thai

Việc điều trị vi khuẩn HP dạ dày khi mang thai cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:

  • Kháng sinh: Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một kháng sinh an toàn trong thai kỳ để tiêu diệt vi khuẩn HP. Quá trình điều trị kéo dài từ 7 đến 14 ngày, tùy thuộc vào chỉ định cụ thể.
  • Chất chống axit: Để giảm triệu chứng dạ dày và giúp làm lành niêm mạc dạ dày, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống axit như omeprazole hoặc ranitidine.

Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn, khi vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản thì có thể cần đến việc điều trị bằng phẫu thuật hoặc các phương pháp tương tự.

Kết luận

Bằng cách tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và duy trì một lối sống lành mạnh, phụ nữ có thể giảm nguy cơ bị hp dạ dày khi mang thai và bảo vệ sức khỏe của mình cũng như thai nhi. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về trào ngược dạ dày, bạn có thể truy cập website yumangel.vn – Trang web chính thức của thuốc dạ dày chữ Y Yumangel.

YUMANGEL – GIẢM NHANH CƠN ĐAU DẠ DÀY

Sản phẩm có bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Hotline tư vấn miễn cước: 1800 1125

Website: https://yumangel.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/yumangel.vn

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 029/2016/XNQC/QLD, do Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp ngày 01/3/2016. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Post navigation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *