Trang Chủ » Beauty » Các Loại Vitamin Và Khoáng Chất Cần Bổ Sung Cho Trẻ Sơ Sinh

Các Loại Vitamin Và Khoáng Chất Cần Bổ Sung Cho Trẻ Sơ Sinh

Việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Vậy các loại vitamin và khoáng chất cần bổ sung cho trẻ sơ sinh là gì? Bài viết dưới đây của PhamaCenter sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.

Trẻ sơ sinh nên bổ sung vitamin và khoáng chất gì?

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin K

Vitamin K là loại vitamin đứng đầu trong danh sách các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin K khá thấp trong cơ thể khi mới chào đời và sữa mẹ chỉ cung cấp được 1 lượng nhỏ vitamin này cho trẻ.

Vitamin K giúp máu đông lại khi không may bị thương và kiểm soát tình trạng chảy máu. Do đó, trẻ sơ sinh cần được tiêm 1 mũi vitamin K ngay sau khi vừa chào đời để phòng ngừa chứng máu khó đông, một căn bệnh hiếm gặp nguy hiểm. 

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D

Trẻ sơ sinh sử dụng vitamin D để có thể hấp thụ canxi hiệu quả và giúp xương, răng chắc khỏe. Ngoài ra, loại vitamin này còn đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Nếu thiếu vitamin D, trẻ có nguy cơ bị còi xương cao, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và làm xuất hiện các cơn đau bất thường hay biến dạng xương như tình trạng chân vòng kiềng.

Bạn có thể bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng. Tuy nhiên, bạn không nên bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt. Nếu đưa bé ra ngoài, hãy che chắn và bôi kem chống nắng để giúp bé phòng tránh các tia tử ngoại có hại. Chỉ nên để bé tắm nắng vào buổi sáng sớm, khi ánh mặt trời đang ở thời điểm dịu nhẹ nhất. 

Sắt là loại khoáng chất cần bổ sung cho trẻ sơ sinh

Sắt là khoáng chất đóng vai trò tạo ra các hồng cầu đưa oxy đi khắp cơ thể. Trẻ sơ sinh có khả năng bị thiếu máu nếu không nhận đủ lượng sắt cần thiết. Thiếu máu do thiếu sắt có triệu chứng không rõ ràng hoặc biểu hiện qua việc da trẻ tái nhợt, kén ăn, tim đập nhanh và thể trạng kém. Thiếu sắt lâu dài còn khiến trẻ sơ sinh gặp nhiều vấn đề về sự phát triển của cơ và não.

Sữa mẹ có chứa sắt tuy nhiên vẫn không đủ cho trẻ. Thông thường, thai nhi sẽ tự dự trữ sắt trong cơ thể vào giai đoạn cuối thai kỳ. Do đó, khi chào đời, trẻ sơ sinh vừa có lượng sắt đã dự trữ, vừa lượng sắt trong sữa mẹ nên lượng khoáng chất này khá đủ cho trẻ trong khoảng 4 – 6 tháng đầu đời.

Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu sử dụng các chức năng của cơ thể nhiều hơn nên sẽ dẫn đến lượng sắt trong sữa mẹ không đủ để đáp các ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Do đó, bác sĩ nhi khoa thường đề nghị bổ sung hàm lượng sắt cho bé dưới dạng lỏng với liều 1mg/ kg/ ngày cho đến khi trẻ có thể nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn. Khi trẻ đạt 1 tuổi, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem bé có bị thiếu sắt không và cho bạn biết nếu cần bổ sung sắt cho bé.

Fluoride là khoáng chất cần bổ sung cho trẻ sơ sinh

Fluoride là một loại chất khoáng cần thiết giúp tăng cường men răng và hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng cho trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có chứa fluoride, do đó trẻ không cần nạp thêm loại khoáng chất này vào 6 tháng đầu. Việc cần bổ sung hay không phụ thuộc vào nước uống và chế độ dinh dưỡng. Sau đó, bác sĩ sẽ đề nghị bạn bổ sung fluoride cho trẻ nếu:

  • Bạn sử dụng nước giếng: Nước giếng thường sẽ chứa một lượng fluoride tự nhiên, nhưng sẽ không đủ cho bé.
  • Nước đóng chai: Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước đóng chai, có thể sẽ làm trẻ nhiều fluoride. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số loại nước giúp bổ sung khoáng chất này. Vì thế, bạn hãy đọc thành phần chi tiết sản phẩm để tìm hiểu hàm lượng khoáng chất này có trong đó là bao nhiêu.

Một số trường hợp đặc biệt 

Các gợi ý ở trên đều dành cho trẻ sơ sinh đủ tháng. Ngoài ra, vẫn xuất hiện những trường hợp các bé sinh thiếu tháng và gặp các vấn đề về sức khỏe. Tùy vào tình trạng của cơ thể, một số trẻ sẽ cần phải được bổ sung chất sắt khi 4 tháng tuổi hoặc các loại vitamin khác như:

  • Sinh non: Trẻ sinh non không thể tự dự trữ được lượng sắt nhiều như các đứa trẻ khác. Vì thế, trẻ cần nhiều vitamin và khoáng chất hơn mà sữa mẹ hay sữa công thức không thể cung cấp. Loại và liều lượng các khoáng chất cần bổ sung sẽ phụ thuộc vào thời gian trẻ sinh ra và tình trạng sức khỏe của trẻ ở hiện tại.
  • Trẻ sơ sinh gặp các vấn đề về sức khỏe: Trẻ sinh ra gặp các vấn đề về sức khỏe có thể cần bổ sung sắt, các vitamin hay các loại khoáng chất khác ngay từ đầu. Phải biết bé mắc những căn bệnh nào thì bác sĩ mới xác định được trẻ cần bổ sung loại chất nào.

Tham khảo từ Vivita.vn, trên đây Phama Center đã chia sẻ đến bạn các loại vitamin và khoáng chất cần bổ sung cho trẻ sơ sinh. Hy vọng các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để giúp trẻ phát triển nhanh chóng và toàn diện.

Post navigation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *