Trang Chủ » Da liễu » Hướng dẫn cách sử dụng Serum Vitamin C của The Ordinary hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách sử dụng Serum Vitamin C của The Ordinary hiệu quả nhất

Hôm nay mình sẽ chia sẻ 1 bài về những kiến thức được cập nhật mới nhất về vitamin C bôi trong da liễu nhé! Bài viết mình sẽ viết đơn giản, ít sử dụng từ ngữ chuyên ngành để cho ai đọc cũng có thể hiểu được
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại serum vitamin C, mình sẽ giới thiệu từng loại cụ thể với từng ưu, khuyết điểm, loại nào dùng cho các loại da nào. Thấy nhiều bạn cứ theo lối mòn suy nghĩ da mụn không được dùng serum C, hay serum C phải bôi buổi tối là chưa chính xác nhé

HƯỚNG DẪN CHỌN VITAMIN C THE ORDINARY & SỬ DỤNG VITAMIN C ĐÚNG CÁCH
HƯỚNG DẪN CHỌN VITAMIN C THE ORDINARY & SỬ DỤNG VITAMIN C ĐÚNG CÁCH

1. L- Ascorbic Acid (LAA) là một acid hữu cơ, dễ TAN TRONG NƯỚC.

– Tác dụng làm đồng đều màu da, trắng da, giảm vết nám và vết nhăn TỐT NHẤT trong các dạng dẫn xuất của vitamin C hoà tan trong nước, tuy nhiên đây là dạng dẫn xuất ÍT ỔN ĐỊNH NHẤT và dễ dàng bị oxy hoá khi gặp không khí hoặc nhiệt độ, đồng thời là dạng dẫn xuất DỄ GÂY KÍCH ỨNG NHẤT. Khi bị oxy hoá nó sẽ chuyển sang màu vàng, nếu tiếc tiền cố dùng cũng không có tác dụng. Vì vậy serum C dạng này thường được nhà sản xuất đóng gói trong những lọ màu đen, hướng dẫn bảo quản lạnh, bảo quản tối, hoặc pha thêm các chất oxy hoá khác như vitamin E, ferulic acid để tăng tính ổn định của vitamin C.
– Điều đặc biệt nhất của L-ascorbic là dạng dẫn xuất này có thể làm tăng số lượng mô của da, điều mà các dẫn xuất khác không làm được, nên việc tăng collagen hiệu quả hơn.
– pH dung dịch chứa nó tối ưu là 3,5, vì đây là môi trường acid nên khi sử dụng thường có cảm giác châm chích.
– Nồng độ phải đủ để phát huy tác dụng (>8%), nồng độ tốt nhất để thấm qua da là 20%. Nồng độ cao hơn cũng không làm tăng khả năng thấm qua da đâu nhé, khéo còn gây kích ứng thêm, cái gì quá cũng không tốt
– Trong skincare, sử dụng vitamin C dạng này sau bước toner. Toner phải là loại có độ pH chuẩn 3,5-5,5 để có thể giúp vitamin C thẩm thấu tốt hơn. Nhiều bạn chăm sóc da hay bỏ qua bước toner cân bằng da sau rửa mặt, điều đó làm cho hiệu quả của các bước sau (serum, điều trị, kem dưỡng…) giảm đi 30-40% đó!
– Vitamin C sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi dùng chung với vitain E và vào BAN NGÀY với KEM CHỐNG NẮNG.
– Vitamin C dạng này không thích hợp cho da nhạy cảm hoặc da mụn đâu nhé các chị em!
—->The ordinary có Ascobic alpha Arbutin

2. Sodium Phophaste ( SAP) và Magnesium phophaste (MAP)

– Đây là dẫn xuất của vitamin C, khó bị oxy hoá nên bền vững hơn. Vì liên kết với nhóm muối phophaste nên có tính chất trung tính, pH 7, có thể sử dụng được cho da nhạy cảm là vì thế.
– Dễ bảo quản, không cần bảo quản tối hay để trong tủ lạnh. Chỉ cần để nơi mát mẻ tránh ánh nắng trực tiếp là được.
– Dạng này khi vào da phải chuyển hoá thành dạng LAA mới có tác dụng. Việc bôi đơn thuần vẫn chưa chắc chắn được khả năng thẩm thấu qua thượng bì da có tốt không. Vì vậy nếu có thể nên kết hợp với laser, điện di, lăn kim để làm tăng khả năng thẩm thấu qua da.
– Tác dụng làm tăng sinh collagen tương đương dạng LAA.
– Vì pH 7 nên serum C dạng này nên bôi ở những bước sau (sau khi đã bôi những sản phẩm có pH thấp hơn như toner, treatment, dưỡng…)
– Vẫn là nên bôi buổi sáng kết hợp với kem chống nắng.

3. Ascorbyl – 6 – palmytate (AA-PAL)

– Gắn với acid béo palmitic nên cũng dễ bị oxy hoá như dạng LAA.
– Là ester của acid với acid béo nên có thể dễ dàng thấm qua da. Dạng này không gây kích ứng nên có thể dùng cho da nhạy cảm hoặc da mụn.

4. Ascorbyl – 2 – glucoside (AA – 2G)

– Đây là 1 dạng bền, tan trong nước nên sản phẩm dạng dung dịch, serum rất tiện dụng (không gây cảm giác nhờn dính trên da).
– pH từ 5-7 nên có thể bôi sau toner hoặc sau các sản phẩm có pH thấp hơn. Có thể sử dụng cho da nhạy cảm, da mụn.
– Nồng độ của các chế phẩm trên thị trường hiện nay thường 0,5 – 2%
Sản phẩm The ordinary có Ascobyl glucoside
– Sử dụng buổi sáng cùng kem chống nắng.

5. Tetra – isopalmitoyl ascorbate (IPAA)

– Dạng này tan trong dầu và bền vững, dễ bảo quản.
– pH <5, khả năng hấp thụ qua da không cao.
——> The Ordianary với IPAA 20%.

CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM TĂNG KHẢ NĂNG THẨM THẤU VITAMIN C VÀO DA

– Thông thường sẽ dùng Vitamin C sau khi laser hoặc peel. Có thể kết hợp thêm điện di và siêu âm dẫn thuốc. LAA mang điện thế (-) nên dùng cực âm để đẩy thuốc vào da (khác với hyaluronidase – HA mang điện thế dương nên điện di HA dùng cực dương để đẩy thuốc vào da)
– Lăn kim: bôi vitamin C trước khi lăn kim.
– Tiêm mesotherapy: tiêm trong da làm tăng khả năng thấm của vitamin C vào trong da.
Tóm lại, chăm sóc da chuyên sâu nên biết đến và sử dụng vitamin C. Đầu tư cho sắc đẹp không bao giờ là lãng phí cả! Đừng để đến khi da có nếp nhăn, da thiếu sức sống mới tá hoả lên đi tìm sản phẩm điều trị. Hãy yêu thương bản thân trước khi quá muộn các bạn nhé

[Hỏi Đáp] The Ordinary Niacinamide 10% + Zinc 1% có tốt không?