Trang Chủ » Mom + Baby Care » Cẩn thận với những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường khi mang thai, phòng tránh trước khi quá muộn

Cẩn thận với những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường khi mang thai, phòng tránh trước khi quá muộn

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện ở quý thứ hai của thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện ở quý thứ hai của thai kỳ, cụ thể là tuần 24-28. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Tương tự như bệnh tiểu đường thông thường, bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi cơ thể mẹ không sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu không được điều trị ngay, căn bệnh này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng mẹ. Thật đáng buồn khi căn bệnh tiểu đường thai kỳ lại rất phổ biến ở các bà mẹ Việt Nam.

Vậy nguyên nhân gì gây ra bệnh tiểu đường khi mang thai và các triệu chứng xuất hiện khi nào? Dưới đây, Pharmacenter xin tổng hợp nguyên nhân, triệu chứng và những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra khi bạn bị tiểu đường thai kỳ.IFrame

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

 

Nước rất tốt cho cơ thể và nước ối trong bụng mẹ.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa chắc chắn được nguyên nhân vì sao thai phụ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sức khỏe ước tính căn bệnh tiểu đường này tấn công cơ thể mẹ do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Ngoài ra do chế độ ăn uống cũng khiến cho tình trạng này diễn ra nhanh hơn.

Như đã biết, trong quá trình mang thai, nhau thai sẽ sản xuất nhiều hormone hơn như estrogen và lactogen nhau thai người (HPL). HPL là một loại hormone thai kỳ có thể làm giảm tác dụng của insulin để cơ thể tiết ra nhiều glucose hơn. Một số phụ nữ mang thai thậm chí còn tạo ra sự mất cân bằng HPL, gây ra sự hình thành nồng độ glucose cao trong máu.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Tập Yoga khi mang thai để rèn luyện sức khỏe

Các triệu chứng thường xuất hiện khi phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ là:

  • Thường cảm thấy khát,
  • Số lần đi tiểu tăng so với ngày thường,
  • môi khô,
  • Dễ mệt mỏi,
  • Tầm nhìn bắt đầu mờ.

Mặc dù vậy, những triệu chứng này không phải là dấu hiệu tuyệt đối cho thấy bạn bị tiểu đường thai kỳ. Mẹ cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để được chẩn đoán sớm.

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm dung nạp đường uống ban đầu (TTGO) để kiểm tra lượng đường trong máu của bà bầu. Nếu kết quả TTGO ban đầu cho thấy lượng đường trên 130 đến 140 mg / dL, bác sĩ sẽ thực hiện TTGO tiếp theo. Các bà mẹ nói chung sẽ được yêu cầu nhịn ăn qua đêm trước khi thực hiện xét nghiệm này.

Nếu kết quả TTGO theo dõi cho thấy bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu thường xuyên cho đến khi sinh. Bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm máu sau khi bạn sinh để đảm bảo lượng đường trong máu đã trở lại bình thường.

Nguy cơ tiềm ẩn khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu không đi khám sớm, e rằng tình trạng bệnh của bà bầu sẽ nặng hơn và gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm thai nhi ngày càng lớn, tăng nguy cơ sinh non, trẻ bị hạ đường huyết, bà bầu bị tiền sản giật, trẻ bị tiểu đường.

Vì vậy, bạn phải duy trì lượng dinh dưỡng trong thai kỳ bằng cách có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Lý do là, tập thể dục có thể kích thích cơ thể xử lý lượng đường trong máu thành năng lượng. Các môn thể thao có thể được thực hiện bao gồm bơi lội, đi bộ hoặc đạp xe ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ăn uống hạn chế những thực phẩm có đường và tinh bột, ngoài ra bà bầu cần tích cực ăn rau xanh, trái cây và có một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Cùng đọc: Đây là danh sách 5 thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường 

Ngày nay càng ngày càng nhiều bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là dấu hiệu đáng báo động cho thấy các bà mẹ chăm sóc sức khỏe cơ thể không được chu đáo. Ngoài ra chủ quan trong quá trình ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến mắc tiểu đường thai kỳ. Nếu không điều trị sớm, căn bệnh này sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi đầu tiên sau đó là người mẹ, vì lúc này cơ thể bà bầu rất yếu. Cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để ngăn chặn tình trạng biến chứng xảy ra như sinh non, thai dị dạng, thậm chí tiền sản giật.

Trên đây là nguyên nhân dẫn đến bà bầu mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Thật đáng tiếc vì căn bệnh này dường như gặp phải ở đa số các bà bầu tại Việt Nam. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về tiểu đường thai kỳ để tránh mắc phải căn bệnh này các bà mẹ nhé. Hy vọng bài viết này có hữu ích.