Trang Chủ » Chăm sóc trẻ em » “Giáo dục giới tính”: Bí mật (không) nên dạy cho học sinh THCS và THPT
Nên giáo dục giới tính như thế nào cho trẻ?

“Giáo dục giới tính”: Bí mật (không) nên dạy cho học sinh THCS và THPT

Mặc dù xã hội Việt Nam ngày nay đã cởi mở hơn và chấp nhận việc thể hiện cũng như tiếp cận kiến ​​thức về các chủ đề khác nhau một cách bình đẳng giữa mọi người ở mọi giới tính và lứa tuổi so với trước đây.

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính (Definition of sex education) là tìm hiểu về phụ nữ và nam giới, nội dung về cơ thể của mỗi giới. Đặc điểm của sự thay đổi từ thời thơ ấu đến tuổi vị thành niên độ tuổi sinh sản là bao nhiêu? Nội dung sẽ bao gồm việc thực hành chăm sóc cơ thể của chính mình. và hành vi đối với người khác giới, hôn nhân, quan hệ tình dục, tránh thai, bệnh hoa liễu và nội dung liên quan đến tình dục khác

Có nên giáo dục giới tính cho trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên?

Có nên giáo dục giới tính cho trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên?
Có nên giáo dục giới tính cho trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên?

Nhưng một vấn đề vẫn còn gây tranh cãi về việc liệu có phù hợp để giáo dục cởi mở hay giữ bí mật cho người lớn … đó là giáo dục giới tính. trẻ em và thanh niên . Vì tôi nghĩ trẻ con học những điều này thật xấu hổ, cách tốt nhất là đến thời điểm thích hợp hoặc khi chúng trở thành người lớn, tự nhiên sẽ dạy chúng hiểu. Vì vậy, người lớn chỉ được dạy cách phòng tránh và tránh các vấn đề về thai nghén. Điều này nhằm khuyến khích trẻ tò mò hơn và muốn thử. khuyến khích sự gần gũi và quan hệ tình dục sớm

Trên thực tế, “giáo dục giới tính” thúc đẩy việc học và tìm hiểu về tình dục. điều đó bao gồm sự khác biệt Những thay đổi và mối quan hệ giữa nam và nữ cả về thể chất tâm trí và trái tim ảnh hưởng đến hành vi, biểu hiện và nhu cầu khác nhau ở mỗi giới tính và độ tuổi cũng như hướng dẫn chăm sóc tình trạng sức khỏe hành vi tình dục quan hệ tình dục Để tạo ra một thái độ tích cực và có thể hành động phù hợp cả về mặt sinh học và xã hội.

Về bản chất, hầu hết trẻ em đều tò mò và hoài nghi về bản thân và môi trường xung quanh. Đặc biệt là tình dục, mà các chi tiết của nó thay đổi theo sự phát triển của cơ thể và tâm trí. Ở trẻ nhỏ, chúng có thể chỉ cần câu trả lời để làm sáng tỏ những nghi ngờ về sự khác biệt giới tính. Do đó, không có gì lạ khi các bậc cha mẹ gần gũi con cái nhất lại nghe những câu hỏi có vẻ phổ biến với người lớn, chẳng hạn như cơ quan sinh sản hoạt động như thế nào. Hay tại sao đàn ông lại khác phụ nữ?

Nhưng khi họ bước vào tuổi vị thành niên, là giai đoạn cơ thể có nhiều thay đổi do nội tiết tố gây ra. cấu trúc cơ thể và hệ thống sinh sản Điều này bao gồm rụng trứng và kinh nguyệt ở phụ nữ. hoặc sản xuất tinh trùng ở nam giới cần lời khuyên về cách vệ sinh tốt Sự thay đổi xã hội đòi hỏi bạn phải là chính mình và được đồng nghiệp của bạn chấp nhận. bao gồm các hành vi tình dục mà bạn tò mò muốn thử Mở rộng tầm nhìn yêu thương và quan hệ với bạn bè khác giới Đây là một vấn đề ngày càng nhạy cảm và phức tạp.

Nên giáo dục giới tính như thế nào cho trẻ?

Theo BS. TS Quang Vinh có nêu quan điểm: Trẻ em với tính dễ bị tổn thương của các vấn đề giới ở các lứa tuổi khác nhau. Nếu mối quan hệ cơ bản trong gia đình thiếu sự gần gũi và tin tưởng lẫn nhau. Đó lại càng là một điểm yếu có thể tước đi cơ hội học hỏi và hiểu biết về giới tính đúng hướng của trẻ. Có nguy cơ xảy ra các vấn đề về vệ sinh. các mối quan hệ hoặc hành vi tình dục không phù hợp Vấn đề quấy rối tình dục Các bệnh do quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ bao gồm cả việc mang thai ngoài ý muốn Tất cả những điều đó đều ảnh hưởng đến tương lai tốt đẹp của mọi đứa trẻ.

Nên giáo dục giới tính như thế nào cho trẻ?

Có thể thấy, giáo dục giới tính rộng hơn nhiều so với các buổi nói chuyện chuyên biệt về giới tính. Hình dung về nhận thức đúng đắn, đặc biệt là ở các bậc cha mẹ Và các bậc cha mẹ, điều quan trọng là phải thúc đẩy giáo dục giới tính cho trẻ em và thanh niên trở nên toàn diện và rộng rãi hơn. Với cách làm này, ngoài việc đảm bảo cho trẻ có điều kiện vệ sinh sinh dục tốt Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa và giải quyết các mối quan tâm xã hội mà nhiều người lo lắng, thay vì giữ bí mật cho người lớn.

6 Cách giáo dục giới tính cho học sinh THPT và THCS

6 Cách giáo dục giới tính cho học sinh THPT và THCS

Cùng với thực tế là hầu hết các bậc cha mẹ đều có xu hướng gắn bó mật thiết và nhận được sự tin tưởng từ con cái hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, việc bắt đầu giáo dục giới tính, là một quá trình lâu dài, có cơ hội thành công và mang lại lợi ích lớn nhất cho trẻ. Để giữ cho việc giáo dục giới tính không trở thành bí mật, dưới đây là sáu cách giúp trẻ học về giới tính từ cha mẹ chúng dễ dàng hơn.

1. Cha mẹ cần xây dựng mối quan hệ thân thiết với con cái trong độ tuổi THPT và THCS thông qua các hoạt động thường xuyên trong gia đình. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy thoải mái và tin tưởng khi chúng cần nói chuyện hoặc tìm kiếm lời khuyên.

2. Không phải lúc nào cha mẹ cũng phải đợi trẻ thắc mắc và hỏi trước. Thay vào đó, hãy theo dõi hành vi của con bạn và cố gắng tạo cơ hội kịp thời để trao đổi, thảo luận về giới tính.

3. Phụ huynh học sinh cần học và chuẩn bị tốt bài tập về nhà để tránh dịch sai kiến ​​thức, giúp trả lời câu hỏi nhanh chóng, rõ ràng. Điều này giúp xây dựng uy tín hơn.

4. Ngoài cách nói chuyện và hỏi đáp vấn đề. Phụ huynh có thể lựa chọn sử dụng các tài liệu giảng dạy hiện đại dưới dạng sách ảnh. Phương tiện truyền thông trực tuyến hoặc thậm chí các video hoạt hình sẽ giúp trẻ dễ hiểu hơn.

5. Cha mẹ phải lựa chọn phương pháp truyền đạt và điều chỉnh phương pháp dạy học giáo dục giới tính cho phù hợp với giới tính và lứa tuổi của trẻ. Bởi vì trẻ em ở các giới tính và độ tuổi khác nhau có các lĩnh vực tập trung khác nhau.

6. Điều quan trọng là quản lý môi trường sống và làm việc , học tập của trẻ em bằng cách đóng vai trò như một tấm gương để trẻ nhìn nhận và tiếp thu. bằng cách tạo ra một căn bếp với tình yêu và những mối quan hệ tốt đẹp Luôn tôn trọng và tôn vinh lẫn nhau.

Phần lớn vấn đề giới dựa trên sự thiếu kiến ​​thức và hiểu biết đúng đắn đã trở thành một vấn đề xã hội rộng lớn hơn. Điều này chỉ có thể được giảm thiểu nếu mọi người đồng ý rằng giáo dục giới tính là cần thiết và bắt đầu từ cơ sở gia đình.