Trang Chủ » Pharmacy » Huyết áp bình thường, cao, thấp và lời khuyên để duy trì huyết áp

Huyết áp bình thường, cao, thấp và lời khuyên để duy trì huyết áp

Khi nói đến huyết áp bình thường, hầu hết chúng ta đều cho rằng huyết áp 120/80 là bình thường đối với người lớn. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết đằng sau những con số này. Đó là một số căng thẳng bình thường? và huyết áp cao và thấp là bao nhiêu ?

Làm thế nào để đọc kết quả huyết áp chính xác?

Khi bác sĩ hoặc nhân viên y tế kiểm tra huyết áp, hai con số sẽ hiện ra, đó là số trên (tâm thu) và số dưới (tâm trương), cách nhau bằng dấu gạch chéo. Ví dụ, 120/80 mmHg (đọc là 120 trên 80 milimét thủy ngân).

Con số trên cùng thể hiện lượng áp lực trong động mạch khi cơ tim co bóp (đẩy mạnh chất chứa trong nó ra ngoài), được gọi là áp suất tâm thu. Trong khi số thấp hơn cho thấy huyết áp khi cơ tim giãn ra (mở rộng để lấp đầy thể tích), nó được gọi là huyết áp tâm trương.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc phần giải thích sau: Sự khác biệt giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

Cả hai con số huyết áp đều quan trọng trong việc xác định tình trạng sức khỏe của tim. Một con số lớn hơn phạm vi lý tưởng cho thấy tim đang làm việc quá sức để bơm máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Nó được gọi là huyết áp bình thường, nếu số đầu tiên hoặc huyết áp tâm thu từ 90 đến dưới 120 với một số thấp hơn hoặc huyết áp tâm trương từ 60 đến dưới 80. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tuyên bố rằng huyết áp được coi là bình thường khi cả hai số tâm thu và tâm trương. nằm trong phạm vi đó.

Huyết áp bình thường là huyết áp dưới 120/80 mmHg và trên 90/60 mmHg ở người lớn.

Đối với những người huyết áp trong giới hạn bình thường thì không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, bạn vẫn cần duy trì lối sống lành mạnh và cân nặng hợp lý để giúp ngăn ngừa sự phát triển của huyết áp cao ( tăng huyết áp ). Tập thể dục thường xuyên và tiêu thụ thực phẩm lành mạnh là bắt buộc. Đặc biệt khi có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Khi huyết áp vượt quá con số bình thường trên, được gọi là tiền huyết áp hoặc tăng huyết áp theo chiều cao của huyết áp, cụ thể như sau:

 • Tăng huyết áp : Tâm thu 120-139 mmHg hoặc Tâm trương 80-89 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 1 : Tâm thu 140-159 mmHg hoặc tâm trương 90-99 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2 : Tâm thu 160 mmHg trở lên, hoặc Tâm trương 100 mmHg trở lên.
 • Cơn tăng huyết áp : Tâm thu trên 180 mmHg hoặc tâm trương hơn 110 mmHg.

Sự phân loại trên là theo Ủy ban hỗn hợp quốc gia thứ tám (JNC 8), các hướng dẫn được quốc tế sử dụng, bao gồm cả các bác sĩ ở Indonesia. Như đã giải thích ở đây: Bảng huyết áp bình thường và bất thường

1. Cao huyết áp (tăng huyết áp)

Không thể nói là cao huyết áp (tăng huyết áp) mặc dù huyết áp vượt quá giá trị bình thường. Tăng huyết áp là một cảnh báo rằng huyết áp hiện tại có khả năng trở thành huyết áp cao khi không cố gắng ngăn chặn.

Trong tiền tăng huyết áp không cần dùng thuốc để hạ huyết áp, điều cần thiết là thay đổi lối sống thân thiện với sức khỏe của tim và mạch máu. Trong số đó bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng hoặc ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp xuống mức bình thường.

Với nó, hy vọng rằng có thể tránh được cao huyết áp (tăng huyết áp) và các loại biến chứng như bệnh tim và đột quỵ.

2. Tăng huyết áp độ 1

Đây được gọi là huyết áp cao, là khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, hoặc khi huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Tuy nhiên, AHA lưu ý rằng kết quả cao trong một lần khám là chưa đủ, đó là tăng huyết áp thực sự nếu kết quả đo trung bình trong một khoảng thời gian nhất định cho kết quả cao.

Nếu xác định tăng huyết áp độ 1, bác sĩ sẽ cung cấp thuốc hạ huyết áp (thuốc điều trị huyết áp cao), nhưng với các điều kiện sau:

 • Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao , thuốc cao huyết áp được dùng sau một tháng thực hiện lối sống lành mạnh nhưng huyết áp không giảm quá.
 • Đối với những người có nguy cơ thấp, thuốc được sử dụng sau ba đến bốn tháng thực hiện lối sống lành mạnh mà không có kết quả đáng kể.

Đối với những người từ 65 tuổi trở lên và có nguy cơ thì khác, bác sĩ khuyến cáo nên dùng thuốc và thay đổi lối sống sau khi huyết áp tâm thu lớn hơn 130 mmHg. Việc điều trị cho người già từ 65 tuổi trở lên có các vấn đề sức khỏe đáng kể nên được thực hiện theo từng trường hợp cụ thể.

3. Tăng huyết áp độ 2

Cao huyết áp độ 2 cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn, cụ thể là khi kết quả huyết áp cho thấy tâm thu 160 trở lên, hoặc tâm trương 100 mmHg trở lên.

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đề nghị một hoặc nhiều loại thuốc để kiểm soát huyết áp. Nhưng bạn không nên chỉ dựa vào thuốc để điều trị tăng huyết áp. Các thói quen sống lành mạnh cũng quan trọng như trong các giai đoạn trước.

Một số loại thuốc hạ huyết áp được sử dụng để bổ sung lối sống lành mạnh nhằm đạt được huyết áp bình thường bao gồm:

 • Thuốc ức chế men  chuyển để ngăn chặn các chất làm thắt chặt  mạch máu .
 • Thuốc chẹn alpha được sử dụng để làm giãn động mạch.
 • Thuốc chẹn beta để giảm nhịp tim.
 • Thuốc chẹn kênh canxi để làm giãn mạch máu và giảm công việc của tim.
 • Thuốc lợi tiểu để giảm lượng chất lỏng trong cơ thể, bao gồm cả chất lỏng trong mạch máu.

Khi đạt được mục tiêu mong muốn, vẫn phải dùng thuốc cao huyết áp để duy trì những kết quả này.

4. Khủng hoảng tăng huyết áp

Khi huyết áp trên 180/120 mmHg, điều đó cho thấy có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tình trạng này được gọi là ” khủng hoảng tăng huyết áp “. Huyết áp trong khoảng này cần được điều trị khẩn cấp ngay cả khi không có triệu chứng kèm theo.

Bạn nên đi cấp cứu nếu huyết áp trong phạm vi này, có thể kèm theo các triệu chứng như:

 • đau ngực
 • khó thở
 • rối loạn thị giác
 • các triệu chứng đột quỵ , chẳng hạn như tê liệt hoặc mất kiểm soát cơ ở mặt hoặc tay chân
 • máu trong nước tiểu của bạn
 • chóng mặt
 • đau đầu

Tuy nhiên, đôi khi căng thẳng cao có thể xảy ra tạm thời rồi trở lại bình thường hoặc không quá cao. Nếu bạn nhận được kết quả cao như vậy, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu kiểm tra lần thứ hai sau một vài phút trôi qua. Nếu kết quả cao vẫn được tìm thấy, thì bạn có thể cần điều trị càng sớm càng tốt hoặc ngay lập tức tùy thuộc vào sự hiện diện hoặc không có các triệu chứng nêu trên.

Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?

Huyết áp thấp được biết đến là tình  trạng hạ huyết áp . Ở người lớn, điều này xảy ra khi huyết áp từ 90/60 mmHg trở xuống. Tụt huyết áp có thể nguy hiểm vì huyết áp quá thấp có nghĩa là không cung cấp đủ lượng máu giàu oxy cho cơ thể và tim.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn của hạ huyết áp có thể bao gồm:

 • vấn đề về tim
 • mất nước
 • thai kỳ
 • mất máu
 • nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết)
 • phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ )
 • suy dinh dưỡng
 • các vấn đề về nội tiết (hormone)
 • một số loại thuốc

Tụt huyết áp thường đi kèm với chóng mặt hoặc choáng váng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguyên nhân của huyết áp thấp và những gì bạn có thể làm để tăng huyết áp.

Mẹo để duy trì huyết áp bình thường

Những lời khuyên này rất quan trọng đối với những người có huyết áp cao hoặc bình thường. Những lời khuyên này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Càng lớn tuổi, việc phòng chống bệnh tim mạch càng trở nên quan trọng. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng cao khi bạn trên 50 tuổi, đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh mạch vành ngày càng rình rập.

Hơn nữa, một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh thận , cũng có một vai trò. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ cũng rất quan trọng để biết cách quản lý sức khỏe tổng thể giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.

Các biện pháp phòng ngừa sau đây có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa huyết áp cao:

1. Giảm lượng natri

Giảm lượng natri hoặc muối natri của bạn. Người lớn có huyết áp bình thường không nên tiêu thụ quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Đối với những người đã bị tăng huyết áp, cần hạn chế lượng natri ăn vào tối đa là 1.500 mg mỗi ngày.

Tốt nhất nên bắt đầu bằng cách không thêm muối vào chế độ ăn uống của bạn, điều này sẽ làm tăng lượng natri tổng thể của bạn. Ngoài ra, hạn chế thực phẩm chế biến chỉ có giá trị dinh dưỡng thấp và nhiều chất béo và natri.

Tiêu thụ các loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

2. Giảm lượng caffeine

Caffeine cũng ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, tác động của việc tăng huyết áp có thể khác nhau giữa mỗi người, vì vậy nếu bạn bị huyết áp cao và có sở thích uống cà phê, thì hãy hạn chế nó.

3. Bài tập

Tập thể dục thường xuyên được khuyến khích để duy trì huyết áp bình thường. Sự nhất quán là chìa khóa, tốt hơn là bạn nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày hơn là vài giờ chỉ vào cuối tuần. Các loại hình thể dục tốt như đi bộ, chạy, đạp xe và bơi lội.

4. Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng

Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, thì hãy duy trì nó. Suy cho cùng, thừa cân ảnh hưởng đến hoạt động của tim và mạch máu, vì vậy nếu thừa cân, hãy giảm cân ngay để huyết áp luôn ở mức bình thường.

5. Quản lý căng thẳng

Mặc dù căng thẳng là một vấn đề về tinh thần hoặc tâm lý, nhưng chắc chắn nó có liên quan đến công việc của tim và huyết áp. Tâm trí bình tĩnh và thoải mái sẽ khiến trái tim cũng thư giãn và ngược lại. Xem: 13 bệnh do căng thẳng gây ra từ nhẹ đến nặng và cách hiệu quả để thoát khỏi căng thẳng mà không cần làm phẳng túi

6. Giảm uống rượu và bỏ thuốc lá

Hai thói quen này thường song hành với nhau và chúng không tốt cho sức khỏe của tim và mạch máu. Nếu bạn muốn huyết áp bình thường được duy trì, hãy ngừng hoặc không hút thuốc. Đối với những người thường xuyên uống rượu bia nên hạn chế uống không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly đối với nữ.

Đây là một lối sống lành mạnh mà những người cao huyết áp phải sống cho hoặc những người có huyết áp bình thường và muốn duy trì bình thường.