Trang Chủ » Personal Care » Không chỉ gây béo phì, đây là thực phẩm cấm đối với bệnh nhân tiểu đường

Không chỉ gây béo phì, đây là thực phẩm cấm đối với bệnh nhân tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn cần chú trọng thực phẩm ăn vào người.

Ngay cả trái cây bạn cũng phải phân loại nó, không phải trái cây nào cũng ăn được đối với bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn phải nghiêm khắc với bất cứ thực phẩm nào bạn chọn ăn vào cơ thể.

Một số người chỉ biết rằng bệnh nhân mắc tiểu đường không được ăn đồ ngọt nhưng vẫn có một số loại thực phẩm cũng kích hoạt lượng đường trong máu lên cao.

Để thông tin cho bạn về điều này, Pharmacenter đã tổng hợp những loại cây cần kiêng cho người bệnh tiểu đường, cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

1. Người bệnh tiểu đường nên tránh những thực phẩm nào

Có một số nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng, một trong số đó là do thức ăn.

Thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh là thực phẩm giàu calo từ carbohydrate và đường đơn.

Hầu hết các loại thực phẩm có thể chứa nhiều loại calo và carbohydrate. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều hết sức cần chú ý là tránh các loại thực phẩm chứa nhiều calo và đường.

Những thực phẩm này được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Hàm lượng đường đơn trong thực phẩm có chỉ số đường huyết cao rất dễ được cơ thể chế biến thành glucose. Kết quả là lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.

2. Thức ăn và đồ uống ngọt

Thực phẩm ngọt ngào chắc chắn là điều cấm kỵ đối với bệnh nhân tiểu đường.

Không chỉ riêng thức ăn, bệnh nhân tiểu đường phải tuân thủ những điều cấm kỵ về đồ uống ngọt. Loại đồ uống mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh là bất cứ thứ gì ngọt hoặc có thêm đường, cả nhân tạo và tự nhiên.

Một số ví dụ về đồ uống này bao gồm nước ngọt, xi-rô, trà và cà phê đóng gói pha sẵn. Ngay cả những đồ uống “có vẻ” lành mạnh, chẳng hạn như nước trái cây và sữa đóng gói cũng có thể nên tránh.

Tại sao vậy? Vì đồ uống đóng hộp nói chung được sản xuất trong các nhà máy bằng cách thêm nhiều chất ngọt nhân tạo hoặc đường để bảo quản và tăng thêm hương vị. Lượng đường trong nước ngọt có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Kiểm tra thành phần thực phẩm để xem hàm lượng đường, hãy cẩn thận nếu bạn không tìm thấy chữ “đường” trên nhãn, điều đó không có nghĩa là sản phẩm không có đường. Có nhiều tên gọi khác cho đường trong đồ uống đóng gói, chẳng hạn như:

  • Sucrose
  • Xi-rô ngô nhiều fructose
  • Sirô agave
  • Xi-rô phong
  • Dextrose
  • Đường glucoza
  • Xi rô mạch nha
  • Maltose
  • GalactoseIFrame

3. Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa rất dễ tìm thấy trong bơ thực vật, bơ đậu phộng, bơ, kem và thực phẩm chiên. Các nhà sản xuất thực phẩm thường thêm nó vào bánh quy, bánh nướng xốp (bánh mì ngọt, bánh ngọt) và các loại bánh nướng khác để kéo dài tuổi thọ giúp chúng bền hơn.

Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu của bạn, nhưng chúng thường liên quan đến chứng viêm, kháng insulin và mỡ bụng, đồng thời làm giảm mức cholesterol HDL “tốt” và làm suy giảm chức năng động mạch.

Bạn cũng nên tránh ăn thịt đỏ chiên, da gia cầm, cá chiên và năm chiên. Những thực phẩm này chứa chất béo chuyển hóa cũng không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

4. Tránh uống cà phê ngọt

Bạn là người yêu thích cà phê cũng như đang mắc bệnh tiểu đường?

Bạn phải tránh uống cà phê, đặc biệt là cà phê hòa tan, các lớp phủ bổ sung như caramen, xi-rô, kem tươi, sữa hoặc kem đánh bông có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Chúng tôi khuyên bạn nên uống cà phê đen không có bất kỳ chất làm ngọt nào. Nhưng bạn cũng không nên uống chúng quá nhiều, vì hàm lượng caffein trong cà phê có thể gây ra lượng đường trong máu.

5.Trái cây sấy khô

Trái cây là một món ăn nhẹ lành mạnh cho những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, không dành cho bệnh nhân tiểu đường, trên thực tế trái cây sấy khô được đưa vào danh sách một món ăn vặt cấm bệnh nhân tiểu đường ăn.

Trái cây sấy khô được chế biến theo cách để loại bỏ hầu hết hàm lượng nước của nó, để những gì còn lại là hàm lượng đường tự nhiên.

Trong quá trình làm khô này, hầu hết các thành phần dinh dưỡng và vitamin và khoáng chất ban đầu của trái cây cũng có thể bị mất. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng có xu hướng cho thêm đường để bảo quản và tăng thêm hương vị.

Đường thêm vào là nguyên nhân khiến trái cây sấy khô có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và không thân thiện với bệnh nhân tiểu đường.

6. Thực phẩm có các nguyên tố carbohydrate đơn giản và làm từ bột mì

Gạo trắng là thực phẩm phổ biến nhất mà bệnh nhân tiểu đường cần tránh. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Vương quốc Anh, gạo là một nguồn cung cấp carbohydrate đơn giản chính.

Trong số các loại carbohydrate khác, carbohydrate đơn được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ nhanh nhất để chuyển hóa thành glucose hoặc đường trong máu. Đó là lý do tại sao, những loại thực phẩm có xu hướng làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.

Ngoài gạo, mì ống và bánh mì làm từ bột đều giống nhau, đều là những nguồn cung cấp carbohydrate đơn giản. Vì vậy, tại thời điểm này, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn những thực phẩm này.

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là người bệnh tiểu đường không được ăn cơm trắng hoặc mì ống làm từ bột mì. Bạn vẫn có thể ăn nó, nhưng có những hạn chế trong khẩu phần.

Điều mà người bệnh tiểu đường truyền tai nhau đó là bạn có thể thay thế các thực phẩm kể trên bằng các thực phẩm giàu chất xơ và đạm.

Bạn có thể thay thế gạo trắng bằng các loại carbohydrate an toàn cho bệnh tiểu đường, chẳng hạn như gạo lứt, ngô hoặc khoai lang. Trong khi đó, bánh mì trắng và mì ống bột mì có thể được thay thế bằng bánh mì nguyên cám hoặc mì ống làm từ bột mì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

7. Có lối sống lành mạnh

Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh, bệnh nhân tiểu đường cũng bắt buộc phải có một lối sống lành mạnh để cải thiện nó. Sau đây là một lối sống lành mạnh mà bạn có thể áp dụng, bao gồm:

  • Tập thể dục thường xuyên, bạn không cần phải tập thể dục vất vả. Bạn có thể tập các môn thể thao thông thường như đi bộ, đi xe đạp hoặc thể dục nhịp điệu. Bạn có thể dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện. Những thói quen lành mạnh này có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách giảm lượng đường trong máu.
  • Tránh căng thẳng, stress có thể là nguồn làm tăng lượng gyla trong máu. Vì vậy, bạn không bị căng thẳng, bạn có thể tập những điều tích cực như yoga hoặc thực hiện những sở thích giúp bạn thư giãn.

Vì vậy, đó là những điều chỉnh và hạn chế nghiêm ngặt mà bạn phải hiểu khi bạn đang bị tiểu đường hoặc đang chăm sóc bệnh tiểu đường. Hãy tập cho mình những thói quen ăn uống và kiêng khem để sức khỏe của mình tốt hơn bạn nhé!

[CẢNH BÁO] 10 nguyên nhân chính gây tăng cân và béo phì

7 cách để tăng cân tự nhiên cho người gầy

8 bài tập thể dục giúp giảm cân nhanh nhất hiện nay

10 loại trái cây giúp trẻ nhỏ tăng cân nhanh chóng