Trang Chủ » Mom + Baby Care » [Nguy Hiểm] Bà bầu sụt cân ảnh hưởng tới thai nhi, tầm quan trọng của kiểm soát cân nặng khi mang thai

[Nguy Hiểm] Bà bầu sụt cân ảnh hưởng tới thai nhi, tầm quan trọng của kiểm soát cân nặng khi mang thai

Cân nặng rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Trong quá trình thai nghén, cân nặng của người mẹ được coi là rất quan trọng đối với sự thành công trong quá trình hình thành sự phát triển và cân nặng ở trẻ. Đối với phụ nữ quá gầy gò, nên cần được tăng cân. Đặc biệt là những người có tiền sử rối loạn ăn uống, chẳng hạn như biếng ăn hoặc chứng cuồng ăn cần được chú ý về kiểm soát cân nặng.

Tăng cân khi mang thai rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé sau này. Tăng cân cũng là yếu tố quan trọng của việc dự trữ năng lượng để sản xuất sữa mẹ sau khi sinh. Cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của cân nặng khi mang thai ở phụ nữ trong tam cá nguyệt đầu tiên và cách để tăng cân cho những bà bầu đang nhẹ cân.

Tại sao cân nặng khi phụ nữ mang thai lại quan trọng?

Tăng cân khi mang thai không chỉ là vấn đề tăng mỡ và cơ. Cân nặng của bà bầu khi mang thai được phân bổ cho một số bộ phận quan trọng, nên nếu cơ thể mẹ không đáp ứng được chỉ số cân nặng thì sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho thai nhi. Trọng lượng tối thiểu các bộ phận trong cơ thể mẹ khuyến nghị ở mức như sau:

  • Trẻ sơ sinh: khoảng 3-3,5 kg
  • Nhau thai: khoảng 0,5-1 kg
  • Nước ối: khoảng 1 kg
  • Tử cung: khoảng 1 kg
  • Mô vú: 0,5-1,4 kg
  • Khối lượng máu: 1,4-1,8 kg
  • Chất lỏng trong mô mẹ: 0,9-1,8 kg
  • Dự trữ chất béo và chất dinh dưỡng: 2,7-3,6 kg

Sự tăng cân này nhìn chung sẽ giảm nhanh chóng sau khi sinh con và trong thời kỳ cho con bú. Bất kỳ quá trình tăng cân ở các bộ phận đều sẽ mất đi ngay khi bạn sinh em bé xong. Chính vì vậy cân nặng khi mang thai cho bà bầu cần được đáp ứng đủ chỉ tiêu để cơ thể thai nhi được khỏe mạnh cũng như các bộ phận cơ thể khác.

Làm thế nào để bạn có cân nặng lý tưởng khi mang thai?

Để cân nặng ở mức lý tưởng, bạn cần bổ sung khoảng 300 calo mỗi ngày. Đối với những bà mẹ không bị thiếu cân, thường không cần thêm calo trong tam cá nguyệt đầu tiên. Chỉ trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn cần bổ sung thêm khoảng 340 calo, và thêm 450 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.

Những Ảnh Hưởng Của Giảm Cân Khi Mang Thai Là Gì?

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của cân nặng sụt giảm trong thai kỳ. Phụ nữ khó tăng cân khi mang thai sẽ lâu hồi phục sau sinh hơn. Tình trạng này cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của xương, thiếu hụt các chất dinh dưỡng này cũng sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Ngoài ra cũng sẽ khiến thai nhi nhẹ cân và con còi cọc, suy dinh dưỡng.

Tác động của việc giảm cân trong ba tháng đầu là gì?

Nhiều phụ nữ mang thai giảm vài cân trong tam cá nguyệt đầu tiên vì ốm nghén . Điều này là khá bình thường trừ khi mẹ rất nhẹ cân hoặc giảm nhanh (0,5-1 kg), điều này không quá lo lắng vì em bé đang lớn cần dinh dưỡng hạn chế ở giai đoạn đầu này.

Điều quan trọng là đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng chính, ngay cả khi cân nặng của bạn ổn định hoặc bạn đã giảm một vài cân. Vitamin trước khi sinh rất quan trọng, đặc biệt nếu trong giai đoạn này bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn mửa và ngại ăn. Tuy nhiên, hãy cố gắng tiếp tục tăng cân để thai nhi trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh bằng cách ăn những thực phẩm bổ sung.

Tầm quan trọng của việc tăng trọng lượng cơ thể lý tưởng trong ba tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng cân không đủ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc cơ thể mẹ yếu buộc phải sinh mổ.

Trẻ sinh non thường nhẹ cân hơn. Nghiên cứu cho thấy điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường.

Để mẹ bầu tăng cân an toàn và lành mạnh, hãy ăn từng phần nhỏ và thường xuyên mỗi giờ một hoặc hai tiếng. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn, hãy chọn những thực phẩm dễ ăn. Đừng bỏ bữa và luôn ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thêm đồ ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng và đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo cao như các loại hạt, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt với pho mát, bơ đậu phộng hoặc bơ lạt. Uống đồ uống có hàm lượng calo cao như sinh tố làm từ sữa giàu chất béo hoặc bột protein, hoa quả.

Trên đây là thông tin về tầm quan trọng của việc quản lý cân nặng khi mang thai đối với những bà mẹ nhẹ cân. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về việc tăng ít cân, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ sản khoa để đảm bảo rằng cơ thể bạn vẫn đang hấp thu đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Khám thai định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi cân nặng của thai nhi và chỉ số cân nặng của cơ thể. Nếu có bất cứ vấn đề gì về cân nặng bạn cần nhờ sự trợ giúp của bác sĩ sản khoa ngay để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến em bé.

Hy vọng thông tin trên đây là hữu ích với các bà bầu.

10 cách lý tưởng giúp tăng cân cho trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng

10 Thực đơn bữa sáng đảm bảo sẽ khiến cơ thể tăng cân

12 cách giảm cân cực nhanh và dễ mà không cần tập thể dục

7 cách để tăng cân tự nhiên cho người gầy