Trang Chủ » Tiêu hóa - Dạ dày » Hiểu hơn về bệnh viêm dạ dày khi đọc bài viết này nếu không muốn bị biến chứng ung thư dạ dày

Hiểu hơn về bệnh viêm dạ dày khi đọc bài viết này nếu không muốn bị biến chứng ung thư dạ dày

Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến với người Việt Nam ở mọi độ tuổi.

Bạn đã bao giờ gặp các vấn đề về viêm dạ dày chưa?

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác khó chịu ở vùng dạ dày, đặc biệt là đường ruột. Sau đó kèm theo đầy bụng, buồn nôn, nôn, chán ăn thậm chí là nôn?

Nếu vậy, đó là dấu hiệu của viêm dạ dày. Mặc dù thường được coi là một căn bệnh không nguy hiểm nhưng bệnh viêm dạ dày cũng có thể gây nguy hiểm nếu chủ quan không điều trị và cản trở các hoạt động hàng ngày.

Hãy chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng đã gặp phải, sau đó ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin đầy đủ về các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, nguyên nhân và cách điều trị bệnh.

1. Viêm dạ dày là gì?

 

Trích dẫn từ Bệnh viện đa khoa Bạch Mai, viêm dạ dày là một vấn đề ở dạ dày, đặc biệt là xảy ra do viêm thành dạ dày. Điều này có nghĩa là lớp niêm mạc của da trong dạ dày bị viêm.

Bệnh viêm dạ dày thường được coi là giống như Loét dạ dày. Bệnh loét dạ dày là tập hợp các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau ngực và đầy hơi. Tuy nhiên, loét dạ dày không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng chỉ ra một bệnh nào đó.

Viêm dạ dày có thể xảy ra đột ngột (được gọi là viêm dạ dày cấp tính), và có thể kéo dài mãi không khỏi (được gọi là viêm dạ dày mãn tính).

Bạn được chuẩn đoán là viêm dạ dày cấp tính khi tình trạng viêm niêm mạc dạ dày xảy ra đột ngột. Trong tình trạng này, chứng ợ chua sẽ khá nặng, nhưng chỉ là tạm thời.

Trong khi đó, ở bệnh viêm dạ dày mãn tính, tình trạng viêm nhiễm diễn ra từ từ và lâu dài. Cơn đau bạn cảm thấy nhìn chung nhẹ hơn cơn đau trong viêm dạ dày cấp tính, nhưng tần suất thường xuyên hơn.

Nếu không điều trị ngay thì nguy cơ viêm dạ dày có thể tiến triển thành ung thư. Ngoài ra, viêm dạ dày còn có thể gây xói mòn niêm mạc dạ dày mà người ta gọi là viêm dạ dày ăn mòn.

 

2. Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày

 

Có một số yếu tố gây ra viêm dạ dày ở một người, một số trong số đó là:

 • Nhiễm khuẩn

Nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày, đặc biệt là ở những người sống ở khu vực kém sạch sẽ. Có nhiều loại vi khuẩn có thể kích hoạt vi khuẩn, một trong số đó là Helicobacter pylori hoặc H. pylori.

 • Lạm dụng thuốc giảm đau

Mặc dù nó có thể giúp giảm đau, nhưng thuốc giảm đau nếu tiêu thụ quá mức cũng không tốt đâu mẹ ạ. Những tác động xấu có thể cản trở quá trình tái tạo của niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm.

 • Cao tuổi

Các bác sĩ cho biết tuổi tác ngày càng cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày. Điều này là do khi quá trình lão hóa, lớp niêm mạc của thành dạ dày cũng mỏng đi, từ đó dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm dạ dày

 

Mỗi người bị viêm dạ dày có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của họ. Đôi khi viêm dạ dày thậm chí không gây ra các triệu chứng cho đến khi được bác sĩ chẩn đoán.

Nhưng nói chung, viêm dạ dày có thể được chỉ định bằng các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau và có cảm giác nóng ở bụng và vùng ngực
 • Đầy hơi khó tiêu
 • Phân chuyển sang màu đen
 • Nôn ra máu

Nếu bạn gặp một hoặc nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

4. Chẩn đoán và kiểm tra bệnh viêm dạ dày

 

Nếu sau khi dùng các loại thuốc như thuốc kháng axit và cải thiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, nhưng các triệu chứng mà bạn gặp phải không thuyên giảm, bạn có thể đến bác sĩ kiểm tra.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để xác định chẩn đoán viêm dạ dày. Ví dụ như khám sức khỏe, nội soi, chụp X-quang và kiểm tra vi khuẩn H. pylori.

Nội soi được thực hiện bằng cách đưa một ống được trang bị thấu kính qua cổ họng. Từ ống, bác sĩ sẽ xem có dấu hiệu viêm nhiễm nào xảy ra hay không.

Chụp X-quang được thực hiện để xem đường tiêu hóa của bạn hoạt động như thế nào. Trong khi kiểm tra H. pylori, có thể được thực hiện bằng nhiều xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm máu và xét nghiệm hơi thở.

5. Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm dạ dày

 

Bước đầu tiên bạn có thể làm khi nghi ngờ mình bị viêm dạ dày là thay đổi lối sống. Một số trong số đó bao gồm ăn khẩu phần nhỏ nhưng thường xuyên hơn, và rửa tay thường xuyên (đặc biệt là trước khi ăn) để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, tránh tiêu ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay, nước cốt dừa và thức ăn chua để ngăn bệnh viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Bác sĩ thường kê một số loại thuốc để điều trị viêm dạ dày. Các loại thuốc được đưa ra bao gồm thuốc kháng axit, kháng sinh và chống tiêu chảy. Nếu bạn được kê đơn thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn dùng thuốc theo những gì bác sĩ đề nghị.

Để ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ tái phát viêm dạ dày, một lối sống lành mạnh là chìa khóa hữu hiệu:

 • Áp dụng chế độ ăn kiêng thường xuyên

Tránh ăn quá no và cố gắng ăn thường xuyên hơn nhưng với khẩu phần nhỏ. Giảm khẩu phần thức ăn cay và nhiều dầu mỡ trước để giảm thiểu nguy cơ bị ợ chua

 • Tránh dùng thuốc giảm đau quá mức

Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn nên tránh thói quen uống thuốc giảm đau. Như đã đề cập trước đó, thuốc giảm đau thường có phản ứng làm tăng axit trong dạ dày, khiến bạn dễ bị viêm dạ dày nếu bạn sử dụng quá mức.

 • Từ bỏ hút thuốc

Thói quen hút thuốc lá cũng là một điều cần phải chấm dứt để ngăn ngừa bệnh viêm dạ dày tái phát. Chất nicotin trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ ở đường tiêu hóa, sau đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và làm tăng nguy cơ tăng axit dạ dày.

Vì vậy, nếu bạn gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, hoặc có thể bạn có tiền sử viêm dạ dày, hãy bắt đầu áp dụng một lối sống lành mạnh và ngay lập tức đến bác sĩ kiểm tra. Bệnh viêm dạ dày nếu không được điều trị sẽ gây biến chứng ung thư dạ dày và chảy máu dạ dày vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo dạ dày của mình khỏe mạnh từ bây giờ, hãy ăn uống đúng giờ và giữ cho mình một lối sống lành mạnh các bạn nhé.