Trang Chủ » Covid-19 » Tất cả về Vaccine COVID-19 trên thế giới hiện nay.
Các loại Vaccine tiêm chủng Covid-19

Tất cả về Vaccine COVID-19 trên thế giới hiện nay.

Sau khi bùng phát nhiều lần Trong nhiều đợt, thế giới của chúng ta hiện có thể phát triển một loại vắc-xin có thể miễn dịch cho cơ thể để đánh bại COVID-19. Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Tổng cộng có bao nhiêu loại? Tôi có thể xây dựng khả năng miễn dịch bằng cách nào? Và có điều gì tôi nên biết trước khi đi tiêm không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nào!

Vaccine tiêm chủng Covid-19
Vaccine tiêm chủng Covid-19

Vắc xin COVID-19 hoạt động như thế nào? Tại sao tôi nên chủng ngừa?

Tiêm phòng kích thích cơ thể chúng ta xây dựng khả năng miễn dịch đối với vi rút. Đối với những người chưa bao giờ bị nhiễm COVID-19, đây được gọi là chủng ngừa để cơ thể tiếp xúc với vi rút. Và đối phó bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại chính vi rút

Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Do đó có thể giúp giảm các triệu chứng Giảm tỷ lệ tử vong Trong vắc xin chống lại COVID-19 Với hiệu quả cao Nó cũng có thể ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19, nhiều công ty trên thế giới đang gấp rút nghiên cứu và phát triển một loại vắc xin chống lại COVID-19. Để ngăn chặn cuộc khủng hoảng dịch bệnh nằm trong chương trình nghị sự toàn cầu này càng nhanh càng tốt.

Có bao nhiêu loại vắc xin COVID-19 hiện tại?

Các loại Vaccine tiêm chủng Covid-19
Các loại Vaccine tiêm chủng Covid-19

Vắc xin chống lại COVID-19 có thể được phân loại thành bốn loại chính theo phương pháp sản xuất:

 1. Vắc xin mRNA 

Vắc xin mRNA  vắc xin được sản xuất bằng cách sử dụng một phần mã di truyền của vi rút được tiêm vào cơ thể. Giống như vắc xin COVID-19. Sử dụng vật liệu di truyền của vi rút SARS-COV-2 (SARS-CoV-2) khi tiêm vào cơ thể. Vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để bảo vệ nó khỏi vi rút. Vắc xin COVID- 19 dựa trên MRNA như Pfizer-Biontech và Moderna     

 1. Vắc xin siêu vi khuẩn 

Vắc xin vectơ vi rút là vắc xin được sản xuất bằng cách biến đổi gen, làm suy yếu vi rút. Và không gây bệnh Khi được tiêm vào cơ thể, virus sẽ không gây bệnh mà thay vào đó sẽ kích thích cơ thể tạo ra hệ thống miễn dịch. Vắc xin vectơ vi rút như Oxford-AstraZeneca  

 1. Vắc xin dựa trên protein

Vắc xin dựa trên protein là vắc xin được tạo ra bằng cách sử dụng một số protein của virus, chẳng hạn như protein đột biến, tiêm vào cơ thể. Để kích thích cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại vi rút COVID-19 

 1. Vắc xin bất hoạt      

Vắc xin bất hoạt là vắc xin được tạo ra bằng cách tiêm vi rút gây chết người vào cơ thể. Để kích thích cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch Vắc xin COVID-19 bất hoạt như Sinovac và Sinopharm.

Vắc xin COVID-19 ở Thái Lan

Tại sao lại là Thái Lan? Nơi đây đang hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 dữ dội và là đất nước nằm bên cạnh biên giới Việt Nam. Vaccine tại đây cũng “có thể” được sử dụng ở Việt Nam trong thời gian tới.

Có hai loại vắc-xin chống lại COVID-19 ở Thái Lan:

 • Thuốc chủng ngừa véc tơ siêu vi là AstraZeneca. 
 • Vắc xin bất hoạt, bao gồm cả Sinovac

Hai loại vắc xin COVID-19 này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái Lan đăng ký và phê duyệt theo tiêu chuẩn. Cần tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ hai sau liều vắc xin thứ nhất từ ​​2-4 tuần để kích thích hệ miễn dịch của cơ thể được hoàn thiện nhất. 

Vắc xin COVID-19 ở Thái Lan
Vắc xin COVID-19 ở Thái Lan

Đăng ký quyền tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 đồng thời từ ngày 1/5/2021 tại 

 • Chính thức của tuyến ‘bác sĩ đã sẵn sàng’
 • Ứng dụng ‘Doctor Ready’
 • Liên hệ trực tiếp với bệnh viện
 • Tình nguyện viên y tế thôn bản (Tình nguyện viên) trên toàn quốc

Những quốc gia nào được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19?

Trong số 4 loại vắc xin chính theo sản xuất Nhiều nhà phát triển đã nghiên cứu và phát triển nhiều loại vắc-xin khác nhau và phân phối chúng thành các công ty. Điều này mang lại hiệu suất khác nhau Hãy cùng xem các quốc gia khác trên thế giới đã áp dụng và chấp thuận việc tiêm chủng COVID-19. Từ những nhà phát triển nào?

 • Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Pfizer-BioNTech Đã được chứng nhận bởi tổ chức y tế bệnh tật. Nó có hiệu quả chống lại virus COVID-19 hơn 90% và đã được chấp thuận ở 70 quốc gia như Israel, Philippines, Singapore, Mỹ, Anh, v.v. 
 • Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Oxford-AstraZeneca Đã được chứng nhận của tổ chức y tế bệnh tật. Và được phê duyệt tại 79 quốc gia như Indonesia, Campuchia, Brazil, Việt Nam, Thái Lan, v.v.
 • Vắc xin COVID-19 Bharat Biotech: Ấn Độ, Iran, Nepal.
 • Vắc xin COVID-19 Sinovac : Được chấp thuận tại 18 quốc gia như Indonesia, Philippines, Thái Lan, v.v.
 • Vắc xin COVID-19 Sinopharm : Đã được phê duyệt ở 19 quốc gia, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, v.v.
 • Vắc xin COVID-19 Moderna: Có hơn 90% hiệu quả chống lại COVID-19, được phê duyệt ở 13 quốc gia như Singapore, Hoa Kỳ, v.v.
 • Vắc xin COVID-19 Sputnik V: hiệu quả hơn 90% chống lại COVID-19, được phê duyệt ở 60 quốc gia như CHDCND Lào, v.v.  

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vaccine phòng COVID-19 không? 

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 bao gồm ngứa, đau, sưng hoặc bầm tím tại chỗ tiêm chủng, mệt mỏi, khó chịu như sốt, buồn nôn, chóng mặt, nhưng đối với một số người, các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tim. Rung rinh, không thèm ăn, nôn mửa, đổ mồ hôi, khó thở, nhức đầu, đau bụng dữ dội, tê bì chân tay, bao gồm cả cục máu đông Nếu vắc xin đầu tiên có những triệu chứng này Thông báo ngay cho bác sĩ Hoặc, nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy nói với bác sĩ trước khi tiêm liều thứ hai của vắc xin COVID-19.  

Tác dụng phụ khi tiêm vacccine covid-19 là gì?
Tác dụng phụ khi tiêm vacccine covid-19 là gì?

Mặc dù việc tiêm phòng sẽ có tác dụng phụ. Nhưng các tác dụng phụ không phụ thuộc vào tất cả mọi người và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Hầu hết các tác dụng phụ nhỏ thường tự biến mất sau khi tiêm 2-3 ngày, và quan trọng hơn, trước khi tiêm phòng, hãy nhớ hợp tác với bác sĩ và y tá của bạn. Giữ tất cả thông tin và lịch sử thẳng về phía trước. Vì sự an toàn của chính chúng ta

Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 Sau đó nó có thể bị nhiễm hay không?

Nhiễm COVID-19 Sau khi tiêm vắc xin có thể xảy ra hai trường hợp: bị nhiễm COVID-19. Trước khi chủng ngừa Và đã bị nhiễm bệnh chưa đầy 2 tuần sau khi tiêm chủng

Trong trường hợp thứ hai, có thể do quá trình miễn dịch của cơ thể chống lại virus kéo dài khoảng 2 tuần. Và quá trình miễn dịch vẫn chưa được hoàn thành Nếu tiếp xúc với chất nhiễm trùng, rất có thể COVID-19 đã bị nhiễm bệnh. 

Tôi đã bị nhiễm COVID-19 và vẫn phải tiêm vắc xin COVID-19?

Đối với những người đã bị nhiễm COVID-19 Cơ thể miễn dịch với vi rút ở một mức độ nhất định. Nhưng để kích thích và tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể Chống lại COVID-19 Cảm thấy tốt hơn Cũng nên tiêm phòng Bằng cách tiêm sau khi khỏi bệnh Không phát hiện nhiễm trùng Và hoàn thành việc giam giữ trong khoảng thời gian quy định  

Từ khi nghiên cứu và phát triển cho đến khi ra đời vắc xin chống lại COVID-19 Mặc dù nó có thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn, Pharma Center khuyên bạn nên đeo khẩu trang, giãn cách và rửa tay thường xuyên. Để có hiệu quả tối đa trong việc làm chậm và ngăn chặn dịch COVID-19.