Trang Chủ » Review » Xuất tinh sớm là căn bệnh gì mà đa số đàn ông gặp phải?

Xuất tinh sớm là căn bệnh gì mà đa số đàn ông gặp phải?

Xuất tinh là việc phóng tinh trùng và tinh dịch ra khỏi dương vật. Một người đàn ông khỏe mạnh sẽ điều khiển được tinh dịch của mình từ lúc quan hệ cho tới lúc xuất tinh. Xuất tinh sớm là tình trạng nam giới phóng tinh nhanh hơn mong muốn trong quá trình giao hợp.

Sự phóng tinh và tinh dịch có thể xảy ra trước khi giao hợp, ví dụ như khi mới bắt đầu màn dạo đầu. Cũng có những người đàn ông gặp phải khi chỉ thâm nhập vào âm đạo hoặc một thời gian ngắn sau khi thâm nhập xong. Điểm giống nhau giữa 3 triệu chứng này là mất kiểm soát đối với cực khoái.

Mất kiểm soát xuất tinh không phải là một vấn đề lớn nếu nó chỉ xảy ra một vài lần. Đặc biệt, nam giới không xuất tinh có thể đạt cực khoái sớm hơn dự kiến.

Rối loạn khi xuất tinh cũng không phải là điều gây nguy hiểm cho sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên, vấn đề xuất tinh sớm tái phát nhiều lần sẽ là rào cản quan hệ tình dục gây khó chịu cho nam giới và gây bực bội cho bạn tình. Dần dần, vấn đề này có thể gây ra căng thẳng trong các mối quan hệ.

Có mấy dạng xuất tinh sớm ?

Căn cứ vào thời gian xuất hiện, xuất tinh sớm được chia thành hai loại sau:

 • Rối loạn xuất tinh chính, các vấn đề xuất tinh phát sinh ngay khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục. Tình trạng này có thể xảy ra với tần suất khá thường xuyên hoặc thậm chí trong mỗi lần quan hệ tình dục.
 • Rối loạn phóng tinh thứ phát, tức là các vấn đề về phóng tinh chỉ phát sinh sau khi quan hệ tình dục xong không bị gián đoạn.

Xuất tinh sớm phổ biến như thế nào?

Trong số rất nhiều bệnh về rối loạn cương dương, xuất tinh sớm là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của nam giới ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt đối với những người dễ bị căng thẳng, rối loạn cương dương thường hay gặp phải. Số lượng nam giới bị bệnh này khá nhiều, thống kê có khoảng ít nhất 1 trong 3 nam giới có những vấn đề về yếu sinh lý và gặp khó khăn khi giải quyết tình trạng xuất tinh sớm.

Những dấu hiệu và triệu chứng của xuất tinh sớm là gì?

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không thể trì hoãn xuất tinh hơn một phút sau khi xuất tinh. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả thủ dâm. Nam giới có vấn đề về tình dục thường xuất tinh nhanh khi chưa quan hệ và không kiểm soát được nó.

Rối loạn liên quan đến xuất tinh cũng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến hành vi. Nam giới gặp vấn đề về xuất tinh dễ bị giảm kích thích tình dục do không kiểm soát được chức năng tình dục của bản thân. Kết quả là, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy tội xấu hổ và thậm chí là thất vọng.

Tuy nhiên, việc đạt cực khoái nhanh hơn không tự động cho thấy bạn có vấn đề về xuất tinh sớm. Trước tiên bạn cần quan sát xem tình huống đó chỉ thỉnh thoảng hay thường xuyên. Nếu thỉnh thoảng, bạn có thể không gặp phải chứng rối loạn này.

Vì mỗi người đàn ông có một tình trạng khác nhau, có những dấu hiệu và triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có thêm thắc mắc về các triệu chứng và dấu hiệu của rối loạn phóng tinh, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ của bạn.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn thường gặp các vấn đề về xuất tinh mỗi khi quan hệ tình dục. Hầu như tất cả nam giới đều cảm thấy xấu hổ khi đề cập đến các vấn đề sức khỏe tình dục của mình, nhưng tốt nhất là bạn nên đi khám. Rối loạn xuất tinh là một tình trạng có thể điều trị được và bác sĩ có thể giúp bạn khắc phục.

Nguyên nhân nào gây xuất tinh sớm?

Nguyên nhân của vấn đề xuất tinh sớm rất nhiều. Trước đây, việc này được cho là chỉ xuất phát từ yếu tố tâm lý. Hiện nay, nhiều chuyên gia đồng ý rằng xuất tinh xảy ra ngoài tầm kiểm soát là kết quả của các vấn đề tâm lý và sinh học.

Các yếu tố tâm lý có thể gây rối loạn phóng tinh bao gồm:

 • Chấn thương do bạo lực tình dục
 • Lòng tự tin thấp
 • Sợ hãi đã xuất tinh sớm hơn ham muốn
 • Rối loạn tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc căng thẳng kéo dài
 • Kích thích tình dục quá mức

Trong khi đó, các yếu tố sinh học có thể gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Nồng độ hormone bất thường, bao gồm cả lượng serotonin thấp trong cơ thể
 • Mức độ dẫn truyền thần kinh bất thường trong não
 • Hoạt động phản xạ bất thường của hệ thống phóng tinh
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Di truyền học
 • Tổn thương thần kinh do phẫu thuật hoặc chấn thương (rất hiếm)

Điều gì làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm?

Cũng giống như các tình trạng sức khỏe khác, vấn đề xuất tinh sớm cũng có một số yếu tố tác động thêm.

Xuất tinh sớm thường gặp ở nam giới bị rối loạn cương dương hay còn gọi là liệt dương. Khi bạn nhận được kích thích tình dục, cơ thể của bạn phản ứng bằng cách dương vật cương cứng.Tuy nhiên, liệt dương khiến bạn khó hoặc không thể cương cứng. Những lo lắng về việc không thể duy trì sự cương cứng có thể khiến bạn muốn kết thúc quan hệ tình dục ngay lập tức.

Một số bệnh mãn tính có liên quan mật thiết đến rối loạn cương dương và xuất tinh, vì cả hai đều bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh và lưu thông máu đến dương vật. Bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và bệnh tim là một số ví dụ về các bệnh có thể gây trở ngại cho cả hai hệ thống này. Nếu nguồn gốc của vấn đề không được giải quyết, cơ quan sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài hai yếu tố này, căng thẳng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của lần quan hệ tình dục sau khi xuất tinh. Căng thẳng kéo dài có thể khiến tâm trí của bạn bị lệch lạc khỏi các mối quan hệ thân mật, gây ra cảm giác tội lỗi với bạn đời và ảnh hưởng đến trạng thái sinh lý của cơ thể bạn. Cộng với những nguyên nhân tâm lý mà bạn đang gặp phải thì xuất tinh sớm là vấn đề khó có thể tránh khỏi.

4 Cách điều trị xuất tinh sớm mà không cần uống thuốc