Trang Chủ » Mom + Baby Care » 6 Tác động gây hại của stress đối với sức khỏe thai nhi trong bụng

6 Tác động gây hại của stress đối với sức khỏe thai nhi trong bụng

 

Hãy bắt đầu kiểm soát những cơn căng thẳng vì sức khỏe của con bạn

 

Bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng căng thẳng, kể cả phụ nữ mang thai. Nhưng bạn có biết rằng tác động xấu của stress cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi?

Đúng vậy, nếu không kiểm soát được căng thẳng của phụ nữ mang thai, tác động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải ở trong một môi trường tích cực để tránh nguy cơ bị căng thẳng. Liên lạc với bác sĩ sản khoa khi cơ thể mẹ gặp vấn đề này.

Việc giấu kín những vấn đề hiện tại có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm.

Vậy, những tác động xấu của căng thẳng liên tục đối với thai nhi trong bụng mẹ là gì?

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 6 tác động xấu của stress đến thai nhi trong bụng.

IFrame

1. Tăng nguy cơ nhiễm trùng vi khuẩn trong cơ thể

 

Về cơ bản, căng thẳng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, trong đó có cơ thể của phụ nữ mang thai. Khi căng thẳng, có những thay đổi sinh học trong cơ thể.

Một trong số đó dẫn đến sự gia tăng hormone căng thẳng, sau đó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm, tất cả các loại tác nhân gây nhiễm trùng bao gồm vi khuẩn, vi rút và vi trùng sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công cơ thể hơn.

Đúng vậy, áp lực tâm lý không chỉ làm phiền ai đó về tinh thần mà còn cả về thể chất nữa. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu tìm cách giúp giảm căng thẳng để không ảnh hưởng đến việc mang thai.

2. Ức chế sự phát triển của não bộ

 

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, sự phát triển và tăng trưởng não bộ của thai nhi đang phát triển nhanh chóng. Nếu lúc này Mama thường xuyên căng thẳng, quá trình này sẽ bị cản trở.

Do đó, người ta tin rằng tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng đến hành vi của đứa trẻ cho đến khi trưởng thành.

Về bản chất, nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng kéo dài trong thai kỳ, đứa con nhỏ của bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về hành vi và cũng dễ bị căng thẳng.

Mặc dù vẫn còn rất ít nghiên cứu về mối liên hệ này, nhưng bạn cần lưu ý về nó và lấy nó làm cái cớ để tránh căng thẳng khi mang thai.

3. Sinh non

Nghiên cứu về căng thẳng và sinh non gần đây đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa hai yếu tố này.

Phụ nữ bị căng thẳng ở mức độ cao trong thời kỳ mang thai có nhiều khả năng sinh non. Thực tế, sinh non là một trong những nguy cơ dẫn đến các biến chứng của quá trình sinh nở.

Chúng bao gồm bệnh phổi ở trẻ sơ sinh, các vấn đề về hô hấp, bại não, chậm phát triển và thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với căng thẳng của mẹ trong thời kỳ mang thai có nhiều nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khi trưởng thành. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

4. Trẻ nhẹ cân

 

Khi bạn thường xuyên gặp căng thẳng khi mang thai, một trong những nguy cơ mà thai nhi có thể gặp phải là sinh con nhẹ cân.

Các hormone liên quan đến căng thẳng như epinephrine, norepinephrine và cortisol có thể khiến mạch máu co lại. Tình trạng này có tác động đến việc giảm lưu lượng máu đến dây rốn.

Do đó, thai nhi khó nhận được nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết.

5. Nguy cơ tiền sản giật

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học College Cork , Ireland, người ta thấy rằng phụ nữ mang thai đang đi làm thường trải qua tiền sản giật nhiều hơn so với những bà mẹ không đi làm.

Mặc dù không liên quan trực tiếp nhưng các nhà nghiên cứu cho biết căng thẳng và áp lực trong công việc có thể tác động tiêu cực đến huyết áp của phụ nữ mang thai.

Một trong những ảnh hưởng có thể phát sinh từ chứng tiền sản giật là co giật và chảy máu trong khi sinh cũng có thể gây hại cho em bé. Tiền sản giật là một vấn đề thai kỳ nghiêm trọng liên quan đến huyết áp cao.

Một số dấu hiệu là sưng tấy, đau đầu, mờ mắt và có quá nhiều protein trong nước tiểu.

6. Giảm chỉ số IQ của thai nhi

 

Để sự tăng trưởng và phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ đạt hiệu quả tối ưu, mẹ hãy cố gắng tránh xa stress khi mang thai nhé.

Một nghiên cứu đo chỉ số thông minh của hơn 100 trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh cho thấy rằng khi phụ nữ mang thai bị căng thẳng, họ có xu hướng sinh con có điểm IQ thấp hơn, so với những phụ nữ mang thai có mức độ căng thẳng dưới mức bình thường.

Ngoài các vấn đề về chỉ số IQ, con của những bà mẹ bị căng thẳng khi mang thai còn bị rối loạn hành vi và lo lắng quá mức.

Do đó, nếu gặp vấn đề gì khi mang thai, mẹ đừng quên luôn chia sẻ với Papa hoặc các thành viên khác trong gia đình mẹ nhé.

Nếu cần, hãy nhờ đến sự trợ giúp của tư vấn để bệnh không trở nên tồi tệ hơn. Điều này là tất cả vì sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Chà, đó là thông tin về tác động của stress đối với sức khỏe thai nhi. Hy vọng rằng thông tin này có thể thúc đẩy bạn tránh xa căng thẳng. Ngoài ra cần giữ vững tâm lý, hít thở không khí trong lành và nghe nhạc thính phòng hàng ngày để giúp điều hòa sức khỏe và giảm stress nhé. Nếu gặp vấn đề về tâm lý, hãy gặp bác sĩ sản khoa ngay lập tức để được nghe tư vấ.