Trang Chủ » Mom + Baby Care » 7 Triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng bạn cần biết để phòng tránh

7 Triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng bạn cần biết để phòng tránh

Nếu gặp một trong bẩy dấu hiệu dưới đây, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức.

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong cho phụ nữ. Được mệnh danh là ‘kẻ giết người thầm lặng’, căn bệnh này không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng.

Vì vậy, chị em cần biết những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư buồng trứng là gì. Điều này giúp chúng ta dễ dàng phát hiện ra bệnh và có thể được điều trị kịp thời ngay từ đầu.

Thông thường, các triệu chứng thậm chí không dễ phát hiện. Theo chuyên gia sản phụ khoa của Trung tâm Ung thư Quốc Gia, triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Do đó, ung thư buồng trứng nếu chẩn đoán quá muộn thì khả năng chữa khỏi thấp. Trên thực tế, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư buồng trứng gây ra nhiều ca tử vong hơn các loại ung thư khác của hệ thống sinh sản nữ.

Vì vậy, những triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cần được chú ý là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để tổng hợp thông tin quan trọng cho sức khỏe bản thân chị em nhé.

1. Đau bụng dưới hoặc vùng chậu

Bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa từ Trung tâm Ung thư Quốc Gia cho biết đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu là dấu hiệu cho thấy ung thư buồng trứng đã di căn.

Vâng, ung thư buồng trứng là một loại ung thư có thể di căn, hay còn gọi là di căn sang các khu vực khác. Ung thư này có thể di căn đến xương chậu, dạ dày trên, ruột và cơ hoành.

Ngoài ra, ung thư buồng trứng cũng có thể gây ra sự hình thành chất lỏng trong dạ dày gọi là xơ cổ trướng. Tình trạng này thường khiến người mắc phải đau đớn.

2. Buồn nôn

Buồn nôn quá mức, thậm chí đột nhiên không muốn ăn gì là một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng.

Điều này là do khi ung thư buồng trứng di căn, hoạt động của ruột và các cơ quan tiêu hóa của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu mọi thứ không kiểm soát được, bạn có thể cảm thấy buồn nôn và muốn nôn, cũng như giảm cảm giác thèm ăn.

Nếu tình trạng này xảy ra, có nghĩa là dạ dày của chúng ta bị co lại. Tình trạng này xảy ra do có một khối u phát triển hoặc có sự tích tụ của chất lỏng dư thừa chèn ép trực tiếp lên dạ dày.IFrame

3. Luôn đầy hơi và táo bón

 

Để ý xem bạn có thường xuyên bị đầy hơi đột ngột và đột ngột bị táo bón hay không. Các chuyên gia giải thích rằng ung thư buồng trứng có thể khiến bạn gặp phải cả hai yếu tố trên.

Hiệu ứng này phát sinh do sự gián đoạn chức năng ruột.

Khi ở điều kiện bình thường, ruột có các cơ có thể đẩy thức ăn. Khi ung thư hình thành trên bề mặt ngoài của ruột, đó là khi ung thư buồng trứng đã di căn, chức năng của cơ giảm.

Do đó, hệ thống làm việc của cơ quan sinh sản của phụ nữ suy giảm và có cảm giác đầy bụng, táo bón lâu ngày.

4. Tần suất đi tiểu tăng lên

Trên buồng trứng xuất hiện khối u khiến bàng quang bị đẩy. Điều này cũng làm cho sức chứa của bàng quang kém hơn bình thường.

Theo thời gian, bàng quang của bạn sẽ cảm thấy đầy nhanh hơn và tần suất đi tiểu của bạn sẽ tăng lên.

5. Kinh nguyệt không đều

Các bác sĩ cho biết, khi có một khối u trong buồng trứng của phụ nữ, chức năng làm việc của nó sẽ bị gián đoạn. Kết quả là, chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta bị lộn xộn.

Kinh nguyệt có thể ra thường xuyên hơn, ít hơn hoặc thậm chí không có kinh nguyệt. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục đột ngột, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ung thư buồng trứng cũng có thể cản trở kinh nguyệt do vấn đề mất cân bằng estrogen.

 

6. Đau khi giao hợp

Các bác sĩ cho biết đau trong hoạt động tình dục có thể xảy ra do một số nguyên nhân khách quan. Một trong số đó là khối u buồng trứng, khối u này sau đó đẩy vào bên trong âm đạo.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể do ung thư buồng trứng cũng có thể khiến âm đạo bị khô. Tình trạng này chắc chắn có thể gây khó chịu hoặc đau khi giao hợp.

Vì vậy nếu tình trạng đau âm hộ khi quan hệ tình dục diễn ra thường xuyên, bạn cần lưu ý và đến gặp bác sĩ kiểm tra nhé.

7. Cảm giác nóng rát trong dạ dày

Một trong những ảnh hưởng của bệnh ung thư buồng trứng đối với dạ dày của bạn là xuất hiện cảm giác trào ngược lên thực quản. Tình trạng này thường gây ra cảm giác nóng và rát từ dạ dày lên thực quản.

Các triệu chứng tương tự như rối loạn axit dạ dày, hay còn gọi là Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Mặc dù một số triệu chứng này có thể không phải do ung thư buồng trứng, nhưng điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ khám để đề phòng bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Đặc biệt nếu tình trạng bệnh diễn ra trong một thời gian dài và không lành và bạn đã uống thuốc không khỏi. Mặc dù không phải do ung thư buồng trứng, nhưng nó có thể là do các vấn đề sức khỏe khác nên việc nhờ bác sĩ kiểm tra là điều nên làm.

Trên đây là 7 dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng bạn cần lưu ý và cảnh giác. Vì đây là căn bệnh khiến nhiều chị em lầm tưởng là bệnh thông thường nên phát hiện muộn dẫn đến ung thư ác tính hoặc di căn thậm chí gây tử vong. Chính vì vậy hãy bảo vệ cơ thể của mình ngay từ bây giờ, chú ý đến các triệu chứng bất thường để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất bạn nhé.

5 Triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng bạn không nên bỏ qua